• youtube
  • facebook

Dân kêu gào “thảm thiết” vì cát tặc lộng hành ở Trung Hà, Vĩnh Phúc

Cát phủ kín đường đi lối lại, cát tràn lan trên nền nhà, cát trộn lẫn với thức ăn. Đối với người dân tại xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, cát đã trở thành nỗi ám ảnh. (Xem clip cuối bài)

Bà Phan Thị Loan – xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc nói, ai ở đây mới biết được tình trạng nó như thế nào, gió, bão thì gọi là cơm, canh đổ hết không ăn được.

"Chúng tôi ăn với cát, ngủ với cát" - Ông Trần Văn Trắm, người dân xã Trung Hà cũng bức xúc không kém

“ Gia đình nhà tôi, bà cụ tôi chết, nhà tôi lúc bấy giờ các ông các bà hàng xóm, con cháu đang ăn cơm thì mấy mâm cơm toàn cát” - Ông Đỗ Xuân Liễu, xã Trung Hà chia sẻ.

Cát đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân Trung Hà, ảnh cắt clip.

Những núi cát này ngày càng cao lên thì bãi bồi của người dân càng thu hẹp và kế sinh nhai của nhiều gia đình ở Trung Hà cũng về thế trôi tuột ra sông.

Ông Nguyễn Văn Chất – người dân xã Trung Hà nói, nó hút cát ở đây thì toàn bộ đất nông nghiệp ở bãi này mới là lo và vào nhà dân đến nơi rồi.

Hút cát như thế này lở hết đất của chúng tôi, không có đất để canh tác nữa - Bà Nguyên Nhẫn, người dân xã Trung Hà nói trong phẫn nộ.

Khai thác cát ngày đêm khiến người dân lo lắng không có đất bãi để canh tác, ảnh cắt clip.

Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp, các vết nứt xuất hiện dày đặc, ngày một ăn sâu vào chân tường, khiến không ít hộ dân sống trong sợ hãi.

Ông Đỗ Xuân Liễu cho biết thêm, may được nhờ Đảng, Nhà nước xây cho cái kè này, sau đó đổ kè cọc kia thì nhân dân chúng tôi yên tâm, nhưng không ngờ đến 2 – 3 năm nay bắt đầu lại có tình trạng khai thác cát này, mà bây giờ không phải khai thác cát  nông, sâu từ 25 – 30m thì liệu tình trạng cọc kè kia còn không?

Theo quy hoạch, chỉ có 2 tàu cuốc và  1 tàu hút của công ty Hoàng Phát Thủ Đô được cấp phép khai thác trên địa phận xã Trung Hà, huyện Yên Lạc. Thời gian khai thác là ban ngày, nhưng trên thực tế có tới hàng chục tàu hút đang hoạt động trên khoảng sông chưa đầy 2km.

23h đêm, việc hút cát vẫn diễn ra rầm rộ dù không phải là thời gian được phép khai thác.

Ông Nguyễn Văn Long – xã Trung Hà cho biết: 23h, tháng 5, tháng 6, tôi thấy là khu vực này Công ty Hoàng Phát Thủ Đô được cấp phép nạo vét dòng chảy, khơi thông dòng chảy khu vực này, ngoài ra không có đơn vị nào được cấp phép hoạt động nữa nhưng có một số tàu vãng lai, tàu trong địa bàn người ta khai thác tự do, xâm lấn vào đất canh gác của dân.

Các tàu vãng lai cũng khai thác trái phép ở địa phận khúc sông Trung Hà, ảnh cắt clip.

Trao đổi với phóng viên ANTV, ông Chủ tịch UBND xã Trung Hà cho biết xã đã làm hết trách nhiệm, vẫn tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, năng lực có hạn nên chỉ biết báo cáo lên trên chờ giải quyết. Ông này cũng không quên khắng định các hoạt động đang diễn ra trái phép. Song nhu cầu thực tế có nên sắp tới xã sẽ có đề xuất  phù hợp.

Ông Trần Ngọc Thạch – Chủ tịch UBND xã Trung Hà, huyện Yên Lạc cho biết: Cái ảnh hưởng đến thổ cư thì hiện nay là chưa ảnh hưởng bởi vì vẫn ở ngoài bãi, còn đất thổ cư thì chưa. Chúng tôi cũng thấy rằng nếu để phát huy được vùng đất này vì nó là cát nên chúng tôi cũng đang đề nghị với các cơ quan từ huyện đến tỉnh giúp đỡ cho Trung Hà để làm các thủ tục quy hoạch bến tập kết và điểm xây dựng để phục vụ cho việc cung cấp vật tư xây dựng, nguyên liệu cát sỏi cho các vùng lân cận.

Có hàng chục chiếc tàu thuyền lớn, nhỏ khai thác cát tại đây, ảnh cắt clip.

Trung Hà là một xã thuần nông, sinh kế chủ yếu của người dân chỉ dựa vào nông nghiệp, bãi bồi ven sông là gia sản của người dân Trung Hà và nhiều xã lân cận. Với người dân, nhu cầu về việc chuyển đổi mục đích khu nuôi trồng thủy sản trở thành bãi tập kết vật liệu xây dựng là không hề có.

Ông Trắm – người dân Trung Hà chia sẻ thêm, người dân ở đây đất không có canh tác mà các ông lại cho thầu để làm bãi như thế này?

Khai thác cát trái phép ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, ảnh cắt clip.

Chị T. có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến việc có ngày con đò của mình không tìm được bến đỗ, chị cho biết, bây giờ nó hút nhiều quá thành sông thôi, hút hết bãi thành sông thôi. Cách đây khoảng 4 – 5 hôm, chỗ bãi này to lắm, nó hút còn bãi le le kia, sấn ngược sấn xuôi là mất bãi luôn. Trước bãi để làm ăn, chỗ ở bãi em không có, đất em cũng không có, em chỉ sống trên sông thôi, trước chưa làm thì đỗ được, giờ làm nó sâu đò em không đỗ được. Bây giờ đỗ bến khác nhưng cứ nay đây mai đó, cũng chẳng biết đỗ ở đâu.

Và nếu giải pháp chuyển đổi mục đích hoạt động cho phù hợp với nhu cầu thực tế mà xã đưa ra được phê duyệt thì có lẽ không chỉ riêng chị T. mà sẽ còn nhiều người dân nữa phải rời bỏ nơi đây, rời bỏ để kiếm kế sinh nhai, rời bỏ để không phải sống chung với cát và rời bỏ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

Cùng xem clip khai thác cát trái phép tại địa phận xã Trung Hà dưới đây:

Nguồn clip: Kênh youtube Truyền hình ANTV

create

Theo ANTV / Tin Nhanh Online

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.