• youtube
  • facebook

Cựu cán bộ công an cùng đồng bọn quê Vĩnh Phúc lừa chạy việc chiếm đoạt tiền tỷ

Tuy đã nghỉ hưu nhưng Hiển vẫn giới thiệu đương chức trong ngành công an, có thể chạy việc vào ngành, xin vào học các trường công an với giá vài trăm triệu. Hiển cùng đồng bọn làm giấy báo nhập học giả đưa cho nạn nhân để tạo lòng tin.

Cuối tháng 8/2015 công an quận Bắc Từ Liêm và Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an liên tục nhận được đơn tố cáo Mai Văn Hiển (SN 1966, ngụ phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) và Tô Kỳ Thiệu (SN 1981, ngụ xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có hành vi gian dối khi hứa hẹn xin việc, xin học để nhận tiền của họ. Sau đó không thực hiện những gì cam kết vẫn chiếm đoạt tiền. 
CQĐT vào cuộc, xác định: Hiển từng có thời gian công tác trong Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an - đã nghỉ hưu. Để có tiền, Hiển giới thiệu đang đương chức, còn vợ công tác tại Bộ Công an nên có nhiều mối quan hệ, có thể xin cho rất nhiều người vào công tác tại ngành. 

Một số người tin tưởng đã đưa tiền và hồ sơ để nhờ Hiển xin học, xin việc. Khi nhận tiền, đối tượng viết biên nhận dưới dạng giấy vay tiền. Một trong các nạn nhân là chị Đinh Thị Linh (ngụ phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) quen biết Hiển qua bạn bè. Chị Linh nhờ xin cho 3 trường hợp vào làm trong ngành công an.

Bị cáo Hiển và Thiệu tại tòa

Bị cáo Hiển và Thiệu tại tòa

Tổng số tiền Hiển chiếm đoạt của chị Linh là 750 triệu đồng. Tuy nhiên, tại CQĐT đối tượng khai chỉ nhận 340 triệu để “chạy việc”, hơn 300 triệu còn lại là vay mượn.

Ngoài ra, tháng 8/2014, chị Trần Thị Dùng (SN 1975, ngụ Qùy Châu, Nghệ An) quen biết Hiển. Hiển tự giới thiệu có thể xin vào trường Học viện cảnh sát với giá 670 triệu đồng. Cựu cán bộ công an nhận trước 300 triệu, khi nào con trai chị Dùng vào học sẽ đưa nốt tiền. 

Sau đó Hiển bàn với Tô Kỳ Thiệu về việc làm giả giấy báo nhập học vào Học viện Cảnh sát để đưa cho chị Dùng. Thiệu tới quán photo ở Mỹ Đình làm mẫu giấy báo nhập học, làm giả cả con dấu của Học viện Cảnh sát với giá 1,2 triệu đồng. Cuối tháng 11/2014 Hiển gọi thông báo cho gia đình chị Dùng biết. Hơn 1 tháng sau Hiển lấy nốt 370 triệu đồng còn lại.

Sau khi nhận tiền, Hiển và Thiệu nhiều lần hứa hẹn đưa con trai chị Dùng đến trường nhập học. Thiệu đã thu lại giấy nhập học đã đưa rồi đốt bỏ. Đến đầu năm 2015, biết bị lừa nên chị Dùng nhiều lần đòi tiền song cả Hiển và Thiện không có khả năng trả.

Ngoài hai vụ việc nói trên, Hiển và Thiệu còn lừa một số người nữa với, thu lợi bất chính hơn 300 triệu. Tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt là 1,6 tỷ đồng. Tới nay, Hiển chỉ mới khắc phục được 50 triệu đồng cho chị Dùng.

Ngày 16/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hiển và Thiệu ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo Hiển chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội và đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết mà trong bản cáo trạng chưa làm rõ. 

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hiển không có ý kiến về tội danh nhưng đề nghị làm rõ đâu là số tiền lừa đảo, đâu là số tiền vay nợ dân sự. Ngoài ra, nhiều tình tiết khác chưa được làm rõ nên luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung. HĐXX căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai và diễn biến tại phiên tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung./.

create

Trịnh Ninh / baophapluat.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.