• youtube
  • facebook

Choáng ngợp với công nghệ hiện đại của Vĩnh Phúc: Rau quả được giám sát bằng camera và trạm quan trắc

Trong quá trình ứng dụng KH&CN, toàn bộ quy trình sản xuất rau quả sẽ được giám sát bằng hệ thống camera, trạm quan trắc thời tiết.

Trong năm 2017, Vĩnh Phúc đã thực hiện Chương trình nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN): "Xây dựng các mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm rau quả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” giai đoạn 2017 - 2020. Đây là một bước đột phá quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong phạm vi thực hiện của Chương trình nghiên cứu KH&CN, từ tháng 09/2017 đến tháng 02/2018 sẽ tiến hành trồng thí nghiệm 2,4ha các loại rau quả gồm ớt Hiểm lai Tiela, ngô ngọt Similis, bí đỏ trên các khu đồng ruộng tại 03 huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Tam Dương.

Đơn vị thực hiện đề tài là Trung tâm thực nghiệm sinh học nông nghiệp - Viện Di truyền Nông nghiệp sẽ hướng dẫn và chuyển giao 06 quy trình kỹ thuật trồng trọt công nghệ cao theo đúng tiêu chuẩn VIETGAP cho doanh nghiệp sản xuất.

Ảnh minh họa từ báo Vĩnh Phúc

Ảnh minh họa từ báo Vĩnh Phúc

Cây giống được canh tác trong bầu, bịch có giá thể phù hợp, hệ thống đường ống và vòi tưới nhỏ giọt tự động theo công nghệ Israel, điều tiết được nhu cầu dinh dưỡng đảm bảo hiệu quả đáp ứng các thông số kĩ thuật để cây trồng sinh tưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất chất lượng giá trị đảm bảo, vệ sinh an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế môi trường tốt. Dự kiến sau khi hoàn thành xong thí nghiệm trong năm 2017, sang năm 2018 sẽ mở rộng mô hình ra trồng thêm 20 ha ớt, 20 ha bí đỏ và 20 ha ngô ngọt.

Toàn bộ quy trình trồng trọt, chăm sóc cho tới khâu thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm sẽ được thực hiện liên hoàn, được giám sát bằng hệ thống camera, trạm quan trắc thời tiết giúp cho việc cảnh báo tình hình thời tiết, khí hậu, tình hình sâu bệnh cho cây trồng; Hệ thống phần mềm giúp cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc điện tử các sản phẩm rau quả trong chuỗi sản xuất.

Việc sử dụng trạm quan trắc thời tiết dùng để theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin về nhiệt độ không khí, độ ẩm đất, hướng gió, cảm biến độ ướt lá, tốc độ gió, lượng mưa, bức xạ mặt trời, độ ẩm từ môi trường bên ngoài, từ đó đưa ra các cảnh báo theo bộ tiêu chuẩn đã được định nghĩa.

Đối với công nghệ nhà kính, hệ thống các nhà lưới, nhà kính trên mặt đất thiết kế theo công nghệ mới của Israel. Hệ thống này sẽ tạo môi trường sinh thái thuận lợi nhất có thể cho cây trồng sinh trưởng phát triển, thực hiện các công nghệ thâm canh cao và tối thiểu hóa các yếu tố ngoại cảnh bất lợi từ bên ngoài môi trường vào quá trình sản xuất.

Ngoài ra, còn có các dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại dùng cho việc bóc tách hạt ngô, sơ chế và xử lý ngô hạt tiền chế biến, thiết bị cấp đông nhanh IQF, kho bảo quản đông; Dây chuyền thiết bị sơ chế và bóc vỏ và thái lát quả bí đỏ, thiết bị xử lý biến tính nguyên liệu tiền chế biến bột bí đỏ, thiết bị nghiền bột bí đỏ và hệ thống thu gom xử lý chất thải.

Theo đánh giá của Sở KH&CN Vĩnh Phúc, ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp sẽ giúp cho việc tạo vùng sản xuất hàng hóa được tập trung, khai thác hợp lý đất đai, tiết kiệm đất cho nông nghiệp, giải quyết công việc làm, hình thành tập quán canh tác theo hướng nông nghiệp hàng hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Hơn thế nữa, ứng dụng công  nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đem lại lợi ích rất lớn trong việc phát huy cao độ tiềm năng năng suất, chất lượng của giống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản  phẩm nông nghiệp, giá thành hạ, hiệu quả kinh tế, đảm bảo môi trường sinh thái.

create

Bảo Bình / vietq.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.