• youtube
  • facebook

Choáng ngợp trước sự bứt phá ngoạn mục của miền quê nghèo tại Vĩnh Phúc

Từng là địa phương còn khó khăn trong phát triển kinh tế, đến nay, sau 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của xã Quất Lưu (Bình Xuyên) đã có nhiều đổi thay; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Về Quất Lưu những ngày này, nhìn những con đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, những công trình nhà văn hóa kiên cố mới thấy được sự đổi thay to lớn ở địa phương này. Chủ tịch UBND xã Quất Lưu Nguyễn Văn Sinh cho biết: “Xã bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM từ năm 2011. Sau 6 năm tập trung chỉ đạo, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, đến nay, xã Quất Lưu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cái được lớn nhất là nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM có những chuyển biến rõ rệt. Qua đó, phát huy được nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Với sự đồng thuận của nhân dân và sự hỗ trợ từ các nguồn lực của tỉnh, Quất Lưu đã huy động được hơn 137 tỷ đồng phục vụ cho chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp gần 700 triệu đồng”.

Trường mầm non xã Quất Lưu (Bình Xuyên) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Kim Ly

Trường mầm non xã Quất Lưu (Bình Xuyên) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Kim Ly

Trước khi tiến hành xây dựng NTM, kinh tế trên địa bàn xã Quất Lưu chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho bà con, Đảng bộ, chính quyền xã Quất Lưu đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất; tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình; xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Phát huy thế mạnh của địa phương, xã Quất Lưu đã xây dựng và phát triển các vùng sản xuất dưa lê, dưa hấu, dưa bở, dưa chuột tại các thôn như: Thôn Núi, thôn Chũng, thôn Trại, thôn Giữa, thôn Phổ và thôn Vải với diện tích 20ha. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với công tác bảo vệ môi trường. Thông qua đó, đời sống của người dân có đổi thay rõ rệt; nhiều hộ nghèo của xã vươn lên trở thành hộ khá, giàu; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm hơn 2%; thu nhập bình quân đầu người từ 17,1 triệu đồng (năm 2011) tăng lên 34,8 triệu đồng (năm 2016).

Phát huy lợi thế có Quốc lộ 2A và đường tỉnh lộ 302,305, đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua, Quất Lưu đã tận dụng các thế mạnh nhằm thu hút các dự án công nghiệp vào đầu tư trên địa bàn xã, từ đó, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đồng thời, Đảng bộ và chính quyền xã cũng quan tâm đầu tư, phát triển hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Đến nay, 100% đường trục thôn, liên thôn trên địa bàn xã đã được bê tông hóa; 2,1km đường trục xã, liên xã được cứng hóa. Đường làng ngõ xóm khang trang, sạch đẹp; hệ thống kênh mương được kiên cố đã góp phần quan trọng vào việc tạo thuận lợi trong thông thương, giao lưu phát triển kinh tế, phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thông qua việc xây dựng các công trình như Trung tâm văn hóa thể thao xã với tổng diện tích quy hoạch đạt hơn 17 nghìn m2; xây dựng sân vận động, sân bóng đá mini tại thôn Phổ, thôn Cầu Các đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao của nhân dân ngày càng sôi nổi. Các công trình nhà văn hóa được xây dựng tại 7/7 thôn là nơi để bà con nhân dân tổ chức các hoạt động tập thể, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Cùng với sự đổi thay to lớn về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con; chất lượng giáo dục – đào tạo; công tác thông tin truyền thông; bảo vệ môi trường; xây dựng phong trào văn hóa gắn với xây dựng NTM… trên địa bàn xã cũng có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh, quốc phòng được giữ vững.

Phát huy những thành quả trong xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã Quất Lưu đề ra mục tiêu tiếp tục huy động các nguồn lực, phát huy tinh thần đồng thuận của nhân dân nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí vượt mức đề ra. Trong đó, tập trung chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, để cho Quất Lưu ngày càng giàu và đẹp hơn.

create

Quỳnh Hương / baovinhphuc.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.