• youtube
  • facebook

CẢNH GIÁC: Giả danh nhân viên tổng đài Viettel điện thoại lừa đảo trúng thưởng

Sàng lọc các số thuê bao khả nghi đã gọi đến lừa đảo nạn nhân, công an TP.Cần Thơ đã phát hiện đối tượng đang trú tại Đà Nẵng. Qua xác minh, điều tra Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Duy Thành (SN 1993, quê quán Đại Lộc, Quảng Nam).

Đỗ Duy Thành khai nhận hành vi phạm tội (ảnh CA cung cấp)

Đỗ Duy Thành khai nhận hành vi phạm tội (ảnh CA cung cấp)

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu cho hay, sau khi bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 70 triệu đồng trong vòng 9 ngày, bà Trần Thị Liên (SN1965, trú tại 81/10 khu vực 4, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đã làm đơn gửi đến Công an TP.Cần Thơ. Trong quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng Cần Thơ đã phát hiện trong các cuộc gọi đến cho bà Liên có một lần đối tượng này đã sử dụng số thuê bao thật. Xác định đối tượng ở Đà Nẵng, Công an TP.Cần Thơ đã chuyển hồ sơ cho Công an TP.Đà Nẵng thụ lý theo thẩm quyền. Ngày 17/10, hồ sơ của vụ án được chuyển đến Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu thụ lý.

Theo lời khai, Thành mới chỉ học hết lớp 9, không có nghề nghiệp ổn định, chủ yếu phục vụ cho các quán nhậu. Khoảng tháng 6/2016, khi mở quán nhậu vỉa hè tại đường Nguyễn Đình Tứ (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ), Thành nhặt được một CMND mang tên Trần Quan Lâm (1998, trú tại Q.Cẩm Lệ). Thành đã lấy ảnh thẻ của mình thay vào ảnh thẻ CMND mang tên Trần Quan Lâm, rồi dùng CMND này để mở một tài khoản ATM tại Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Đà Nẵng.

Trong một lần tình cờ xem được một đoạn video trên trang Youtube.com giới thiệu cách thức thực hiện việc lừa đảo bằng cách gọi điện thoại thông báo trúng thưởng, Thành liền thử gọi đến một vài số điện thoại giới thiệu mình là nhân viên tổng đài mạng Viettel để thông báo trúng thưởng của Viettel. Không ngờ, nhiều nạn nhân mắc bẫy, gửi card điện thoại qua cho Thành “để làm thủ tục nhận thưởng”. Qua tài khoản VTCPay, Thành quy đổi card điện thoại thành tiền với mức phí 20% , tương đương đổi 1 triệu đồng mệnh giá card thành 800 ngàn đồng tiền mặt, sau đó chuyển sang tài khoản trên.

Ngày 22/6, Thành sử dụng số thuê bao 0868.842.753 gọi ngẫu nhiên vào số thuê bao 0978.256.672 của bà Trần Thị Liên (Cần Thơ) thông báo bà Liên trúng phần thưởng 75 triệu đồng cùng một chiếc xe máy Honda Vision. Thành yêu cầu bà Liên cung cấp thông tin, địa chỉ để đơn vị chuyển quà trúng thưởng.

Tưởng thật, bà Liên cung cấp các thông tin theo yêu cầu đồng thời “nộp phí” để kích hoạt giải thưởng bằng thẻ cào điện thoại. Bà Liên mua 8 thẻ cào Viettel, mỗi thẻ mệnh giá 100.000 đồng rồi đọc mã thẻ card cho Thành. Tiếp đó, Thành yêu cầu phải nộp tiền thuế bằng 3% giá trị giải thưởng. Bà Liên không nghi ngờ, nạp tiếp 9 thẻ card mệnh giá 500.000 đồng/1 thẻ chuyển cho Thành. Không dừng lại ở đó, Thành yêu cầu bà Liên nộp tiền đóng phí bảo lưu giải thưởng với tổng số tiền là 8 triệu đồng… Đến khi Thành yêu cầu đóng tiền kích hoạt các mã thẻ card đã mua với tổng số tiền là 6 triệu đồng thì bà bà Liên mới sinh nghi, không nạp tiếp.

Bẵng đi một thời gian, Thành làm quen với một thanh niên tên Quốc (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) và rủ rê người này phối hợp tiếp tục lừa đảo bà Liên. Cũng chiêu thức cũ, Quốc sử dụng số thuê bao 0868.659.010 để gọi điện cho bà Liên... Chẳng hiểu sao, bà Liên cũng bị mắc lừa thêm một lần nữa.

Chỉ trong vòng 9 ngày, từ 22 đến 30/6/2017, Thành và Quốc đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Liên hơn 70 triệu đồng. Số tiền lừa đảo chiếm đoạt được từ bà Liên, Thành chia cho Quốc khoảng 25 triệu đồng.

Bà Trần Thị Liên cho hay, bà đã mua card nhiều lần tại nhiều địa điểm khác nhau nên không nhớ rõ tổng số tiền cụ thể. Bà đã nạp cho Thành và Quốc nhiều thẻ card nhưng đã bị thất lạc phần lớn số thẻ card này, chỉ còn lại 39 thẻ card, toàn bộ đều là của nhà mạng Viettel.

Tại cơ quan công an, Thành thú nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài bà Liên, Thành còn lừa đảo chiếm đoạt khoảng 50 triệu đồng của một số người khác.

Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã đọc lệnh tống đạt khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đỗ Duy Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu thông báo đến các nạn nhân đã bị Thành lừa đảo, liên hệ với đội để cung cấp thông tin, làm rõ thêm.

create

Minh Hằng / nguoitieudung.com.vn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.