• youtube
  • facebook

Australia: Nguy cơ báo chí thất thu quảng cáo, chính phủ điều tra Google, Facebook lũng đoạn truyền thông

Trước nguy cơ các đơn vị xuất bản tin tức của Australia thất thu từ quảng cáo, chính phủ nước này mở cuộc điều tra nhằm vào các ông lớn truyền thông Facebook, Google và kết quả dự kiến có trong 18 tháng tới.

Australia đang điều tra hai gã khổng lồ công nghệ Facebook, Google. Ảnh minh họa: Business Insider

Australia đang điều tra hai gã khổng lồ công nghệ Facebook, Google. Ảnh minh họa: Business Insider

Ủy ban Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACCC) tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Google về cáo buộc làm lũng đoạn thị trường truyền thông, gây tổn hại cho người dùng cũng như các đơn vị xuất bản tin tức của nước này.

Giống như nhiều nơi khác, các công ty tin tức truyền thống của Australia chịu tổn hại nghiêm trọng do mất nguồn thu quảng cáo khi chúng rơi vào túi các nhà phân phối nội dung số như Googe, Facebook và Netflix.

Chính phủ Australia ra lệnh tiến hành điều tra, một phần của cuộc cách mạng truyền thông quy mô lớn, trong bối cảnh mối lo ngại về tương lai báo chí và chất lượng tin tức ngày càng gia tăng.

Chủ tịch ACCC Rod Sims cho biết: "Chúng tôi sẽ kiểm tra xem liệu các nền tảng (Google, Facebook) có làm lũng đoạn thị trường, gây tổn hại tới người dùng, nhà sáng tạo nội dung và quảng cáo truyền hay không”. Cuộc điều tra cũng sẽ tìm hiểu cách các ông lớn Facebook và Google hoạt động để "hiểu rõ tầm ảnh hưởng của họ ở Australia", ông Sims cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của Google nói công ty này sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chính phủ Australia trong quá trình điều tra. Còn Facebook hiện chưa đưa ra bình luận.

Ý tưởng về một cuộc điều tra của ACCC được đưa ra hồi đầu năm trong các cuộc đàm phán cải cách truyền thông tại quốc hội Australia với kết quả là việc nới lỏng luật sở hữu để các hãng truyền thông lớn của nước này gia tăng thị phần, tăng khả năng cạnh tranh.

ACCC có quyền yêu cầu các công ty cung cấp thông tin và tổ chức các phiên điều trần. Ủy ban này dự kiến đưa ra kết luận điều tra trong 18 tháng tới.

Nhà phân tích truyền thông độc lập Peter Cox cho hay, chưa rõ những biện pháp điều chỉnh cạnh tranh mà chính phủ có thể đưa ra. "Đây có thể là bước tiến hướng tới một loại cải cách khác, chẳng hạn như về thuế", Cox cho biết. Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới và cả Liên minh châu Âu “đau đầu” với cách thức đánh thuế các gã công nghệ khổng lồ như Google hay Facebook với các hoạt động khắp toàn cầu.

Với việc các tức giả mạo (fake news) thách thức tính xác thực của tin tức và sự toàn vẹn của thông tin như hiện nay, hãng thông tấn Reuters đã phát triển công cụ Reuters News Tracer để đối phó vấn đề này và cung cấp một công cụ để các nhà báo phát hiện và xác nhận tin tức chính xác theo thời gian thực trên Twitter tại bất cứ đâu trong vòng 8 tới 60 phút. Reuters News Tracer sử dụng điện toán nhận thức và máy học để lọc thông tin từ lượng lớn thông tin trên mạng xã hội. Công cụ này kết hợp với các thuật toán sử dụng trí thông minh nhân tạo và trí tuệ của các phóng viên Reuters. Trước tiên, Reuters News Tracer chạy các thuật toán trên khoảng 700 triệu tweet hàng ngày. Các thuật toán tìm kiếm các cụm tweet đang nói về sự kiện tương tự và công cụ sau đó tạo ra một đánh giá mới, đặt câu hỏi liệu thông tin đó có cần phải báo cáo (report) hay không. Sau đó, Reuters News Tracer “suy nghĩ” như một nhà báo thông qua kỹ thuật đảo ngược để xác minh liệu thông tin đó có đúng hay không. Công cụ này phân tích hồ sơ trên Twitter xem liệu tài khoản đăng thông tin trên đã được xác minh hay chưa, bao gồm hồ sơ tài khoản đó theo dõi ai, ai theo dõi tài khoản đó và liệu dòng tweet có chứa đường link và hình ảnh, và cả cấu trúc những dòng tweet, cùng nhiều yếu tố khác. Các nhà báo của Reuter sau đó kiểm tra độc lập các thông tin thông qua kênh riêng của họ và báo cáo trước khi xuất bản. Với Reuters News Tracer, các nhà báo của Reuters đã đi trước nhiều hãng tin khác trong việc phát hiện và cập nhật rất nhiều vụ việc lớn trên thế giới thời gian qua, như vụ xả súng tại San Bernardino, California; trận động đất ở Ecuador; vụ đánh bom ở Brussels hay cảnh báo về vụ đánh bom Chelsea ở New York trong năm 2016…
create

Tri Túc / Tin Nhanh Online

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

Đắk Lắk: Bắt khẩn cấp nghi phạm giúp đối tượng dùng sún.g AK bắ.n người tình bỏ trốn

timer30/07/2019

Qua điều tra, cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Bình là nghi phạm giúp đỡ đối tượng dùng sún.g AK bắn người tình bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện.

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

Chuyện thật như đùa: Chú rể đi đón dâu được hẳn bạn dìu, đến nơi bị mẹ vợ đuổi thẳng cổ vì ôm gốc cây “gọi huệ“

timer30/07/2019

Nhưng tới nơi, nhà trai lại được nhà gái phán 1 câu xanh rờn: 'Thế lúc động phòng nó có nhờ bạn nó không mà đi đón dâu cũng phải nhờ người dìu. Khi nào tỉnh thì cho đón còn bây giờ cút'.

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Nam sinh Thanh Hóa xuất sắc đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

timer30/07/2019

Bốn thí sinh Việt Nam đều đạt giải, gồm hai vàng và hai bạc; trong đó Trần Bá Tân được trao giải thí sinh có điểm tuyệt đối phần thực hành.

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

Vụ cô gái 9x Thanh Hóa để lại xe máy nhảy cầu tự tử: Nhắn tin vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm

timer30/07/2019

Ngoài chiếc xe máy bỏ trên cầu, cơ quan chức năng tìm thấy một chiếc điện thoại di động trong túi xách của nạn nhân và phát hiện trước khi lên cầu t ự t ử cô gái có nhắn tin cho bạn trai nói rằng sẽ ch ết, vĩnh biệt bạn trai nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.