• youtube
  • facebook

U23 Việt Nam trước thời cơ vang danh lịch sử: Hãy là Bồ Đào Nha của châu Á!

Cách đây 1 năm rưỡi, Bồ Đào Nha lên ngôi tại EURO 2016 với chỉ 1 trận thắng trọn vẹn duy nhất trong cả một hành trình cho đến trận chung kết. Và U23 Việt Nam đang trên con đường làm được điều tương tự tại giải U23 châu Á năm nay.

Tại kỳ EURO 2016 trên đất Pháp, Bồ Đào Nha đăng quang ngôi vô địch châu Âu với chỉ duy nhất một trận thắng nếu chỉ tính thời gian 90 phút chính thức. Họ hoà đến 6/7 trận sau 90 phút. Bên cạnh tinh thần chiến đấu tuyệt vời thì may mắn cũng là yếu tố quyết định giúp Ronaldo và đồng đội làm nên kì tích đó.


Bồ Đào Nha đăng quang đầy ngỡ ngàng ở EURO 2016 - Ảnh: UEFA

Ngày 27/01/2018, U23 Việt Nam sẽ lần đầu tiên trong lịch sử được đá một trận chung kết tại giải U23 châu Á. Trước giải những người lạc quan nhất chắc cũng chỉ nghĩ U23 Việt Nam có điểm ở sân chơi châu Á đã là may mắn lắm rồi, vậy mà Việt Nam còn làm được rất nhiều hơn thế.

U23 Việt Nam vào chung kết cũng chỉ với duy nhất 1 trận thắng và 3 trận hoà trong 90' chính thức, thậm chí họ còn thua cả trận mở màn. Biết so sánh Bồ Đào Nha với U23 Việt Nam là khập khiễng, nhưng nhà ĐKVĐ EURO đã làm được điều mà ngay từ đầu cũng chẳng ai tin rằng họ sẽ làm được, kể cả là qua từng trận knock-out và cho đến tận trận chung kết.

Vậy nên, nếu Bồ Đào Nha đã làm được, thì với tinh thần của Việt Nam hiện tại, cái tinh thần không còn run sợ hay e ngại trước đối thủ mạnh, tinh thần mà như trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-Seo, ông Lê Huy Khoa có chia sẻ trên Facebook trong ngày hôm qua: "Đã lỡ vào đến chung kết rồi, vậy thì vô địch thôi!", thì những Công Phượng, Xuân Trường hay Quang Hải cũng chẳng còn phải ngại ngùng nói ra mục tiêu cao nhất của đội bóng: giành lấy chức vô địch châu Á!

'Đã lỡ vào chung kết rồi, vô địch thôi!' - Ảnh: AFC

Giấc mơ Việt Nam nâng cao cúp vô địch cấp độ châu Á tưởng chừng quá xa vời nhưng đã ở ngay trước mắt. Thậm chí đó không là giấc mơ nữa, đó đang là cánh cửa Vũ Môn huyền diệu ngay trong tầm tay, chỉ còn cách những chú 'Cá Chép' của U23 Việt Nam 90 phút thi đấu, cùng một chướng ngại không khác biệt quá nhiều với những 'ngọn núi' sừng sững mà thầy trò Park Hang-Seo đã chinh phục được và bỏ lại phía sau.

Đâu ai đánh thuế giấc mơ, đã vậy cơ hội vang danh lịch sử đang ở rất gần với bóng đá Việt Nam. Niềm tin đang đong đây hơn bao giờ hết, những đôi chân đang cực kỳ sung sức, những trái tim đang mang bầu nhiệt huyết của cả dân tộc đốt lên ngùn ngụt ý chí chiến đấu, nhưng những cái đầu vẫn đủ lạnh để đương đầu với cái lạnh ở Thường Châu và với cuộc chiến cần hơn cả 100% sự tập trung và tinh thần trước đối thủ mạnh.

Hãy là Bồ Đào Nha của châu Á! - Ảnh: FourFourTwo Thái Lan

Cố lên các chàng trai U23 Việt Nam! Cả đất nước đang sát cánh bên cạnh các anh! Hãy viết nên trang đẹp nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà và của châu lục, hãy chiến đấu để chiến thắng, hãy là Bồ Đào Nha của châu Á!

create

Jack Jack / Tin Nhanh Online