• youtube
  • facebook

Hành trình chạm đến thành công đẫm mồ hôi và nước mắt của nữ vận động viên Vĩnh Phúc

Tại Sea Games 28 (năm 2015), Phan Thị Bích Hà giành Huy chương Đồng, đến Sea Games 29 (năm 2017), em vươn lên giành Huy chương Bạc. Thành công trên kết tinh bởi ý chí, nghị lực và sự đam mê trên đường piste (đường chạy) của nữ vận động viên điền kinh.

Ngoài các giải đấu lớn ở nước ngoài, tại Đại hội TDTT và các giải Vô địch Quốc gia, Phan Thị Bích Hà luôn dành được thành tích cao trong thi đấu.

Nói về thời điểm “bén duyên” với làng thể thao, Phan Thị Bích Hà cho biết: Năm 13 tuổi em được BGH Trường THCS Tiến Thịnh (Mê Linh) giới thiệu đến Trường năng khiếu TDTT (Sở VH-TT&DL) học điền kinh. Thời gian ở trường năng khiếu, em luôn nỗ lực luyện tập và hoàn thành tốt các bài tập được thầy, cô giao; đây cũng là cách để em giảm bớt nỗi buồn mỗi khi nhớ nhà.

Sau 2 năm, với sức dẻo, sức bền vượt trội, Phan Thị Bích Hà được các thầy cô ở Trường năng khiếu TDTT định hướng theo đuổi nội dung đi bộ thể thao. Ban đầu, cự ly tập luyện của Hà là 3 - 5km, nay chuyên sâu tăng lên 20km nên cường độ tập luyện rất vất vả.

Sau 5 năm luyện tập ở đội tuyển địa phương, năm 2011, Hà được chọn vào đội tuyển Quốc gia. Từ đó đến nay, em thường xuyên phải đi về giữa 2 trường năng khiếu ở Vĩnh Phúc và Đà Nẵng. Từ ngày theo nghiệp thể dục thể thao, Hà rất ít khi về nhà (mỗi năm 1-2 lần) bởi thời gian đều dành cho luyện tập và tham gia các giải thi đấu lớn trong và ngoài nước.

Nói về thời gian và cường độ luyện tập của Hà ít người biết nó vất vả, cực nhọc thế nào. Phan Thị Bích Hà cho biết: Với cự ly 20km đòi hỏi VĐV phải đi bộ khoảng trên dưới 2 giờ đồng hồ. Nếu tưởng tượng, 2 tiếng ngồi trên xe máy đã thấy mệt mỏi, nay phải đi bộ 2 tiếng thì mệt mỏi còn tăng gấp nhiều lần.

Trung bình, cứ 1km em đi bộ khoảng trên dưới 5 phút (tùy theo phong độ). Bài tập chính của em vào buổi sáng, bắt đầu từ 5h-8h và chiều là từ 15h-18h. Cự ly đi bộ dài nên đòi hỏi các VĐV phải có sức bền, sức dẻo cao. Trong quá trình luyện tập, thường xuất hiện nhiều cực điểm (mệt mỏi, chán nản) đòi hỏi mỗi vận động viên phải có ý chí, quyết tâm cao mới hoàn thành bài tập. Đó là trong tập luyện, còn khi thi đấu, VĐV phải duy trì cường độ cao mới vượt được đối thủ.

Phan Thị Bích Hà mang SBD 628 thi đấu tại Sea Games 29. Ảnh T.L

Phan Thị Bích Hà mang SBD 628 thi đấu tại Sea Games 29. Ảnh T.L

Dành trọn thời gian cho luyện tập và các giải đấu lớn, song đến nay, Phan Thị Bích Hà vẫn chưa có nhiều điều kiện về kinh tế để giúp đỡ bố mẹ. Ở quê, bố mẹ Hà làm ruộng còn anh trai làm công nhân. Chia sẻ thêm về chuyện tình cảm riêng tư của mình, Hà cho biết: Nghiệp thể thao “nay đây mai đó”; mặt khác do em không có nhiều thời gian nên chuyện tình cảm đành tạm “gác lại”. Có lẽ, chờ đến khi “giải nghệ” em mới dám tính đến hạnh phúc riêng của mình. Những chia sẻ rất chân thật của Hà khiến chúng tôi thêm phần cảm phục ý chí, nghị lực của cô gái trẻ.

Được biết, với số tiền nhận được từ các giải thi đấu, Phan Thị Bích Hà quyết định đầu tư vào việc học còn dang dở của mình. Hiện nay, em đang theo học và sắp tốt nghiệp Trường đại học TDTT. Qua thời gian gắn bó và đem về cho tỉnh nhiều giải thể thao thành tích cao, mong muốn của Phan Thị Bích Hà là tiếp tục được cống hiến cho thể thao Vĩnh Phúc.

create

Hà Trần / baovinhphuc.com.vn