• youtube
  • facebook

73 người ngộ độc sau ăn bánh dày ở cỗ cưới

73 người trong đó chủ yếu là trẻ em và phụ nữ ở Bắc Hà, Lào Cai sau khi ăn cỗ cưới về có các biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm.

Trên địa bàn thôn Dì Thàng 2, xã Na Hối, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, ngày 7/9 xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể. 73 người sau khi ăn đồ ăn trong đám cưới của một người địa phương đã có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như đi ngoài, buồn nôn.

Bà Trương Thị Thanh Vân, Phó chi cục trưởng chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, trong đó, 41 trường hợp được đưa vào thăm khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, 32 trường hợp nhẹ được điều trị tại nhà. Chiều 8/9, 20/41 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện sức khỏe đã ổn định và được xuất viện. Dự kiến, chiều tối cùng ngày, số bệnh nhân còn lại sẽ được xuất viện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng theo bà Vân, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa thể nhẹ, được định hướng do vi sinh vật và không có diễn biến phức tạp. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do vi sinh vật ở trong bánh dày (được gia đình tổ chức đám cưới mua của một cơ sở sản xuất ở huyện Bảo Thắng).

Nhận được thông tin, bà Vân cũng đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra tình hình, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân cũng như gia đình có người bị nghi ngộ độc thực phẩm. Phía cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu bánh dày đưa đi kiểm tra, dự kiến sau một tuần sẽ có kết quả.

Chia sẻ lý do đặt nhiều nghi ngờ vào món bánh dày, bà Vân cho biết, những người bị nghi ngộ độc phần nhiều là phụ nữ, trẻ em, trong đó có cả những người không đi ăn cỗ nhưng được người thân mang bánh về ăn sau đó có các biểu hiện đi ngoài, buồn nôn.

“Đây là vụ ngộ độc trong bữa ăn có đông người. Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai cũng có công văn chỉ đạo các địa phương, khi tổ chức bữa ăn cho mọi người thì gia đình đó phải cử đại diện ký kết với chính quyền địa phương trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự việc xảy ra tại xã Na Hối là ngoài mong muốn”, bà Vân trao đổi.

Bà Sùng Thị Hoa – Chủ tịch UBND xã Na Hối cũng thông tin: “Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan y tế đã khẩn trương, thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân. Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin người dân ngộ độc nghi do ăn bánh dày, chính quyền huyện Bảo Thắng đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra cơ sở sản xuất bánh dày bán đồ ăn cho đám cưới nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất không còn bánh dày thành phẩm, chỉ còn một chút nguyên liệu làm nhân vẫn còn trong tủ lạnh nên đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

“Cơ sở sản xuất bánh dày này không sản xuất để bán thường xuyên mà chỉ phục vụ cho gia đình nào đặt hàng mới làm. Được biết, chủ cơ sở là người gốc ở Quán Gánh (Hà Nội)”, vị đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho biết.

Vị đại diện UBND huyện Bảo Thắng cho hay, gia đình tổ chức đám cưới ở thôn Dì Thàng 2 đã đặt cơ sở sản xuất bánh dày 160 mâm cỗ. Trong bữa cỗ cũng có nhiều món ăn nên việc xác định chính xác bị nhiễm vi khuẩn ở đâu sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng.

create

Nguyễn Huệ / Nguoiduatin.vn