• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Phụ huynh học sinh ‘tức nước vỡ bờ‘ về tình trạng lạm thu

Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn thư của phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng lạm thu đầu năm học.

Trước những thông tin, dư luận về nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu các loại kinh phí của phụ huynh học sinh sai quy định khiến người dân bức xúc, ngày 7/11, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, tình trạng thu các loại phí đã xảy ra ở một số trường học trên địa bàn tỉnh là có, ngành đang chỉ đạo tập trung kiểm tra, thanh tra để không tồn tại việc làm này.

Liên tiếp trong thời gian qua, Sở Giáo dục - Đào tạo cũng nhận được nhiều đơn thư của phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng thực hiện các khoản thu đầu năm học không đúng quy định xảy ra ở một số trường học mầm non, trường tiểu học trên địa bàn tỉnh… Nội dung đơn thư phản ánh, nhà trường thu nhiều khoản không đúng quy định, không được sự đồng ý 100% của phụ huynh, mức thu quá cao trở thành gánh nặng đối với nhiều gia đình có con em theo học. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đơn thư cũng phản ánh nhiều trường đề ra trên 10 khoản thu như: Cơ sở vật chất, quỹ khuyến học, lao động chăm sóc cây, quỹ Hội Đội, kỹ năng sống, sổ liên lạc điện tử, vệ sinh... Trong số trên 10 khoản thu này, có những khoản thu trái quy định; có khoản phụ thu cao hơn cả khoản thu chính…

Tại trường Mầm non Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên), Phòng Giáo dục và Đào tạo Phúc Yên đã tiến hành kiểm tra, xem xét các nội dung trong đơn cho thấy: Việc thực hiện các khoản thu xã hội hóa ở trường Mầm non Xuân Hòa chưa được sự đồng ý 100% của phụ huynh học sinh và chưa cần thiết; chưa báo cáo và chưa nhận được sự đồng ý của UBND phường, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Cơ quan quản lý yêu cầu nhà trường nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc phối hợp hoạt động với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, dừng việc tạm thu, vận động xã hội hóa phục vụ năm học 2017 - 2018.

Trường Lưu Quý An, thị xã Phúc Yên, theo đơn phản ánh, có liệt kê thu 12 khoản thu (Cơ sở vật chất; tiền bảo vệ; quỹ khuyến học; lao động chăm sóc cây; quỹ đội, nước uống; quỹ lớp; học buổi chiều...). Việc thu nhiều khoản với mức cao đã khiến phụ huynh học sinh bức xúc. Hiện tại, Thanh tra Giáo dục - Đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với trường Lưu Quý An và sẽ có kết luận về sự việc trong thời gian tới.

Bên cạnh các khoản thu trên, một số trường học ở Vĩnh Phúc còn thực hiện các khoản thu xã hội hóa ở mức cao để cho việc kỷ niệm thành lập trường, có trường lên kế hoạch thu tởi hàng trăm triệụ đồng, cá biệt có trường lên kế hoạch thu vài tỷ đồng để tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập trường nhưng ngành chức năng, cơ quan quản lý tỉnh đã phát hiện ngăn chặn.

Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương thực hiện tốt công tác dạy và học; đặc biệt thực hiện nghiêm việc thu kinh kinh phí học sinh, dạy thêm. Tập thể và cá nhân nào sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh...

create

Nguyễn Trọng Lịch / TTXVN

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

timer01/02/2019

Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố kết quả, danh sách thí sinh đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, trong đó trường điểm tại Vĩnh Phúc có kết quả khá cao.

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

timer27/06/2018

Xem tra cứu điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2018 - 2019 được cập nhật nhanh và chính xác nhất từ thông báo chính thức của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc.

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

timer31/03/2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ còn 5 trường công an tuyển sinh hệ đại học, bao gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân với tổng 1.192 chỉ tiêu.

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

timer20/03/2018

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, việc sinh viên kiện trường đại học là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, nhưng thực tế sinh viên vẫn có quyền khởi kiện trong một số trường hợp.