• youtube
  • facebook

Thí sinh đạt 29,25 điểm vẫn trượt: “Mong Đại học Y Hà Nội xem xét lại”

Đạt 29,25 điểm nhưng vẫn trượt vì tiêu chí phụ, thí sinh Nguyễn Phùng Hưng (Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng đó là sự không công bằng, mong muốn ĐH Y Hà Nội xem xét để có cơ hội vào trường.

Buồn suốt mấy ngày qua về việc không đỗ vào ĐH Y Hà Nội ngành Bác sỹ đa khoa dù đã đạt điểm chuẩn khối B, thí sinh Nguyễn Phùng Hưng (sinh năm 1998) cũng tự nhủ rằng điều đó là do thiếu may mắn, nhưng thực tình đó là một sự bất công trong lấy tiêu chí phụ để làm căn cứ trúng tuyển.

Chiều 2/8, thí sinh Nguyễn Phùng Hưng tâm sự, năm ngoái thi trượt Học viện Quân y vì không rút - nộp hồ sơ trong xét tuyển đại học nên em vào học ĐH Y Hải Phòng, học xong 1 kỳ thì em bảo lưu, bắt đầu từ ra Tết em tập trung ôn thi để có kết quả xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội như mong muốn trước đây.

“Mấy hôm nay, biết em bị trượt có phần thiếu may mắn, nhiều người thân, bạn bè cũng an ủi, động viên nên giờ em cũng đã bớt buồn, chỉ mong đi học ở trường mới, tập trung cho học tập chứ không thể mãi chuyện thi cử, biết bao giờ mới ra trường được” - Hưng tâm sự.


Nguyễn Phùng Hưng được 29,25 điểm nhưng vẫn trượt vì tiêu chí phụ có phần bất công.

Theo đánh giá của Hưng, đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay không có tính phân loại cao thì điểm cộng ưu tiên đóng vai trò khá lớn đến đỗ trượt ở những trường top trên. Cộng điểm ưu tiên vào điểm xét tuyển đã là một ưu thế nhưng mà cộng điểm ưu tiên vào điểm tiêu chí phụ thì quá bất công khi tiêu chí phụ sinh ra để chọn người có năng lực hơn.

Tự nhận xét về mình, Hưng cho hay, em chưa làm đc tối đa 30 điểm nên cũng ko thể nói là mình giỏi được nhưng mà thật sự tiêu chí phụ đó của ĐH Y Hà Nội thì cảm giác khá buồn.

“Cũng trong kỳ tuyển sinh năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội với các trường quân đội đều không tính điểm ưu tiên vào tiêu chí phụ, đó mới là điều hợp lý và công bằng giữa các thí sinh” - Hưng cho biết.


Tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội có phần khác - lạ so với các trường khác.

Còn về cộng điểm, dù không được cộng điểm, nhưng Nguyễn Phùng Hưng vẫn cho rằng điểm cộng thì nên có, bởi còn nhiều gia đình khó khăn, ở vùng sâu vùng xa… Tuy nhiên, những năm gần đây internet, học online phát triển thì độ chênh lệch giáo dục vùng miền đã giảm so với trước. Nên giảm điểm ưu tiên một nửa so với trước đây.

Còn điểm ưu tiên trong tiêu chí phụ, theo Hưng đó là một sự bất hợp lý. Nếu giả sử điểm em được 29,25 mà điểm chuẩn lấy 29,5 thì đó mới là thiếu may mắn, em cũng không đổ lỗi gì cho số phận mà là do điểm thi mình chưa đạt thôi.


Nhiều thí sinh vào ĐH Y Hà Nội được cộng 3,5 điểm nhờ đó nên trúng tuyển

Chia sẻ thêm về mong muốn của mình, Nguyễn Phùng Hưng cho hay: “Em cũng muốn trường ĐH Y Hà Nội giúp đỡ, xem xét lại nhưng mà để có quyết định của nhà trường thì chắc là rất khó. Đây là ngôi trường mơ ước của em trong suốt 3 năm học THPT và em luôn nỗ lực vì ước mơ đó vì đây là ngôi trường đào tạo hàng đầu về bác sỹ, em cũng mơ ước để trở thành bác sỹ giỏi xuất thân trường này. Nhưng hiện tại, em sẽ vào trường nguyện vọng 2 là học viện Quân y hệ dân sự”.

Ở đợt xét tuyển vào đại học vừa qua, Nguyễn Phùng Hưng đạt 29,15 điểm (khối B), theo quy chế, Hưng sẽ được làm tròn thành 29,25, vừa đủ điểm đỗ chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Thế nhưng, do trường đặt thêm tiêu chí phụ, yêu cầu tổng điểm 3 môn trước khi làm tròn phải đạt từ 29,2 trở lên. Như vậy, chỉ vì thiếu 0,05 điểm, Hưng đã trượt đại học.

Cũng theo tiêu chí phụ này, có rất nhiều thí sinh được cộng điểm, do đó, Hưng đã không có tên trong danh sách trúng tuyển so với các bạn dù cùng điểm thi.

create

Quang Huy/ giadinh.net.vn

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

timer01/02/2019

Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố kết quả, danh sách thí sinh đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, trong đó trường điểm tại Vĩnh Phúc có kết quả khá cao.

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

timer27/06/2018

Xem tra cứu điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2018 - 2019 được cập nhật nhanh và chính xác nhất từ thông báo chính thức của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc.

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

timer31/03/2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ còn 5 trường công an tuyển sinh hệ đại học, bao gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân với tổng 1.192 chỉ tiêu.

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

timer20/03/2018

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, việc sinh viên kiện trường đại học là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, nhưng thực tế sinh viên vẫn có quyền khởi kiện trong một số trường hợp.