• youtube
  • facebook

Thí sinh 29,25 điểm trượt, đau đớn nhìn bạn 25,75 điểm đỗ ĐH Y

N.P.H (Thạch Thất, Hà Nội) chỉ vì “thua” tiêu chí phụ và không được điểm cộng khu vực mà cay đắng trượt ngành Y Đa Khoa, ĐH Y Hà Nội, thiếu 0,05 điểm dù điểm của nam sinh đã là 29,25 điểm.

Đến tận bây giờ, thí sinh N.P.H vẫn chưa tin là mình trượt nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Hà Nội do thiếu đúng 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội.

Kỳ thi THPT quốc gia, nam sinh đạt số điểm lần lượt là Toán 9,4; Hóa 9,75; Sinh 10. Do thuộc khu vực 3, em không có điểm cộng ưu tiên, tổng điểm của H. là 29,15 (làm tròn thành 29,25).

Với mức điểm này, H. đủ điểm chuẩn vào ngành Y Đa Khoa. Tuy nhiên, khi xét tiêu chí phụ, H. lại trượt tiêu chí số một: Điểm xét tuyển chưa làm tròn. Các tiêu chí sau ưu tiên lần lượt: Điểm Toán, điểm Sinh và thứ tự nguyện vọng.


Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh minh họa: D.H 

Điều khiến nam sinh bức xúc là tiêu chí phụ số một ưu tiên điểm xét tuyển chưa làm tròn có công thức tính: Tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, làm tròn) + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích.

“Điểm của em là điểm học thật, không có điểm ưu tiên, nhưng cuối cùng lại thua các bạn có điểm ưu tiên. Có những bạn chỉ đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ” - nam sinh cho hay.

Trước khi điều chỉnh NV, thứ tự NV ưu tiên của N.P.H lần lượt là Học viện Quân y (hệ quân sự), ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Bình, Học viện Quân y (hệ dân sự).

Tuy nhiên, khi thấy điểm khá cao, em mạnh dạn thay đổi NV1 lên thành ngành Y Đa khoa - ĐH Y Hà Nội, NV2 là Học viện Quân y (hệ dân sự). Để có sự thay đổi này, H đã phải đấu tranh rất nhiều với gia đình vì mong muốn lớn nhất của em là được học trong môi trường của ĐH Y Hà Nội.

Điều cay đắng nhất mà H chia sẻ là đây là năm thứ hai em thi đại học. Chỉ thiếu 0,05 điểm và mất hoàn toàn cơ hội vào trường Y - ước mơ cháy bỏng từ bé, với em là điều quá đau đớn.

Về trường hợp này, GS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - cho biết, điều này rất đáng tiếc cho các em nhưng điểm chuẩn không thể thay đổi và các em phải chấp nhận thực tế.

Theo ông, điểm chuẩn của ngành Y đa khoa lên tới mức 29,25 - mức cao nhất từ trước tới nay. Điều này do cách thức thay đổi trong thi cử, không phải do năng lực của học sinh giỏi vượt bậc sau 1 năm.

“Tiêu chí phụ được nhà trường xây dựng theo quy chế của Bộ GD&ĐT để việc xét tuyển được đảm bảo thuận lợi. Nếu không có tiêu chí phụ, trường không thể tuyển sinh được vì có quá nhiều thí sinh đạt điểm cao. Cộng điểm ưu tiên cũng là quy chế của Bộ GD&ĐT. Với ĐH Y Hà Nội, số thí sinh được cộng điểm chiếm đa số, số thí sinh không được cộng điểm là thiểu số. Theo quy định chung, học sinh ở Hà Nội đương nhiên không được cộng điểm” - ông Tú cho hay.

 

create

P.Nguyên /phunuvietnam.vn/

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

timer01/02/2019

Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố kết quả, danh sách thí sinh đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, trong đó trường điểm tại Vĩnh Phúc có kết quả khá cao.

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

timer27/06/2018

Xem tra cứu điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2018 - 2019 được cập nhật nhanh và chính xác nhất từ thông báo chính thức của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc.

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

timer31/03/2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ còn 5 trường công an tuyển sinh hệ đại học, bao gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân với tổng 1.192 chỉ tiêu.

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

timer20/03/2018

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, việc sinh viên kiện trường đại học là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, nhưng thực tế sinh viên vẫn có quyền khởi kiện trong một số trường hợp.