• youtube
  • facebook

Khâm phục nghị lực vượt khó học giỏi của nữ sinh Vĩnh Phúc mồ côi cha, sống với ông bà nội già yếu

Nguyễn Thị Chuyên - học sinh lớp 9 trường THCS Yên Thạch – Sông Lô, niềm tự hào, tấm gương hiếu học tiêu biểu của vùng quê miền núi vượt khó học giỏi. ​

Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông thuộc hộ nghèo tại thôn Đại Thắng, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô - một vùng quê thuộc diện xã miền núi nghèo, lại thêm hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng em Nguyễn Thị Chuyên đã biết vượt qua mọi khó khăn để trở thành một học sinh hiếu thuận, chăm ngoan, học giỏi.

Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, năm 3 tuổi em mồ côi cha, mẹ lại bỏ hai chị em đi bước nữa. Hai chị em phải ở với ông bà nội tuổi cao (64 tuổi), sức yếu lại không có lương nên hoàn cảnh rất éo le và khó khăn. Bà thì hay đau ốm, còn ông, cái tuổi đáng lẽ được nghỉ ngơi thì lại phải cố gắng đi làm thuê tận Sa Pa để kiếm thêm tiền trang trải. Nhưng với tinh thần vượt khó, em đã luôn không ngừng cố gắng trong công việc gia đình và đặc biệt là trong học tập để vươn lên là một người cháu hiếu thuận, một người chị mẫu mực, một học sinh chăm ngoan, học giỏi trong mắt mọi người.

Để đảm bảo cho cuộc sống và học hành, em cùng bà làm 4 sào ruộng, nuôi một nái lợn, một nái bò, mười mái gà, lúc bà em còn khỏe thì em là lao động chính còn bà thì đi phụ hồ, khi bà yếu không phụ hồ được nữa thì hai bà cháu cùng lo việc đồng áng, chăn nuôi. Hết giờ học trên lớp, trở về nhà em lại luôn tay luôn chân làm việc, tối đến lại bảo đứa em trai kém em hai tuổi học rồi mới học bài của mình.

Trong việc học tập em rất tự giác, luôn thức khuya dậy sớm để học bài, bài tập về nhà lúc nào em cũng hoàn thành, kiến thức của bài học hôm sau em luôn chuẩn bị đầy đủ nên đến lớp em rất chủ động trong việc học tập. Bên cạnh sự chăm chỉ, em cũng được các thầy cô giáo, nhà trường động viên, giúp đỡ kịp thời nên em đã vươn lên trở thành học sinh giỏi suốt ba năm lớp 6, 7, 8. Năm học nào em cũng được nhà trường chọn cử đi thi học sinh giỏi và đều đạt giải học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh như: Giải khuyến khích môn Ngữ văn lớp 6, 7 cấp huyện; Giải nhất huyện môn Ngữ văn lớp 8; Giải khuyến khích KHXH lớp 8 cấp huyện và cấp tỉnh. Với những thành tích đạt được nên em cũng nhận được nhiều phần thưởng cho học sinh nghèo vượt khó của các cá nhân, tập thể trong xã hội.

Năm học 2017- 2018, em được Phòng giáo dục Sông Lô chọn vào đội tuyển HSG Ngữ văn 9 của huyện để về trường THCS Sông Lô học tập, ôn luyện chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 diễn ra vào đầu học kì II của năm học này. Đó là niềm vinh dự của em và gia đình nói riêng và của trường THCS Yên Thạch nói chung.

Cuộc sống phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, việc học tập cũng không hề dễ dàng nhưng hi vọng em sẽ luôn nêu cao tinh thần vượt khó, chăm ngoan và tiếp tục học giỏi để không phụ niềm tin của mọi người và trở thành trụ cột của gia đình. Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi thường nói với em về câu ngạn ngữ của người Nam Phi: Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn. Chúc cho em luôn mạnh khỏe, giàu ý chí nghị lực để là người chiến thắng.

create

Trần Thanh Hương / vinhphuc.edu.vn

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

Niềm vui nhân đôi những ngày cận Tết: Tự hào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt hơn 70 giải trong kỳ thi THPT Quốc gia

timer01/02/2019

Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố kết quả, danh sách thí sinh đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, trong đó trường điểm tại Vĩnh Phúc có kết quả khá cao.

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

NÓNG: CHÍNH THỨC điểm chuẩn lớp 10 các trường tại Vĩnh Phúc

timer27/06/2018

Xem tra cứu điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2018 - 2019 được cập nhật nhanh và chính xác nhất từ thông báo chính thức của Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc.

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

2 trường công an ngừng tuyển sinh hệ Đại học năm 2018

timer31/03/2018

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chỉ còn 5 trường công an tuyển sinh hệ đại học, bao gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân với tổng 1.192 chỉ tiêu.

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

Nếu bằng cấp không giúp có việc làm, sinh viên Việt Nam có thể kiện trường đại học?

timer20/03/2018

Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, việc sinh viên kiện trường đại học là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, nhưng thực tế sinh viên vẫn có quyền khởi kiện trong một số trường hợp.