• youtube
  • facebook

Xót xa hoàn cảnh của gia đình tại Vĩnh Phúc: Ba thế hệ chung sống dưới một túp lều

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở, ba thế hệ hiện đang ở trong một căn lều được dựng lên bằng những tấm bạt đã cũ kỹ, dột nát, không có điện, nước sinh hoạt hàng ngày, phải đi xin từ các hộ dân xung quanh... Đó là gia cảnh khốn khó của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1955) và con gái Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1995) đang nuôi con nhỏ mới hơn 8 tháng tuổi ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường).

Trong túp lều bạt rộng chừng vài chục mét vuông, được dựng tạm trên một ô đất nhỏ, không có lối ra vào nằm ngay phía sau trụ sở UBND thị trấn Tứ Trưng, hàng ngày hai mẹ con bà Xuân phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn. Bà Xuân là người ở xã Tam Hồng, năm 1995, bà theo ông Nguyễn Văn Hành (sinh năm 1927) về sinh sống ở thị trấn Tứ Trưng. Vì ông Hành là người đã có gia đình nên bà Xuân không được công nhận là vợ của ông, hai ông bà cùng nhau mưu sinh trên thửa đất ruộng bỏ hoang của thị trấn. Chị Nguyễn Thị Hoa là đứa con gái duy nhất của ông Hành và bà Xuân, lớn lên trong điều kiện thiếu thốn nhưng cũng may mắn tốt nghiệp PTTH. Nhưng cũng thật trớ trêu, vừa mới tốt nghiệp xong PTTH, Hoa chưa thể xin được một công việc ổn định khi phải nuôi đứa con gái nhỏ ngoài giá thú mới hơn 8 tháng tuổi.

Ba thế hệ gia đình bà Nguyễn Thị Xuân ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) đang phải sinh hoạt trong một túp lều dựng tạm trên ô đất mượn của chính quyền địa phương

Ba thế hệ gia đình bà Nguyễn Thị Xuân ở thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) đang phải sinh hoạt trong một túp lều dựng tạm trên ô đất mượn của chính quyền địa phương

Tuổi già sức yếu, ông Hành qua đời, ba bà con tiếp tục cùng nhau bươn trải, mưu sinh từng ngày nơi góc vườn hoang. Hàng ngày, bà Xuân ra chợ bán rau còn chị Hoa thì đi nhặt sắt vụn, thu nhập cũng chẳng được là bao. Đồ đạc, vật dụng sinh hoạt của họ chẳng có gì thực sự đáng giá, giường ngủ được làm bằng những thanh tre ọp ẹp ghép lại, chiếu rách nát và vài chiếc chăn, gối đã sờn rách, xoong nồi dùng để nấu ăn thì móp méo, bát đũa sứt mẻ... Nhà có 2 sào ruộng được chia, nhưng vì hai mẹ con bà Xuân không đủ sức làm nên cũng đành bỏ hoang. Mỗi tháng, để lo mọi chi phí sinh hoạt và chăm sóc đứa con nhỏ, chị Hoa đều trông chờ vào khoản tiền hơn 360 nghìn đồng được hưởng theo chế độ trợ cấp mẹ đơn thân nuôi con nhỏ.

Bùi ngùi tâm sự về hoàn cảnh gia đình, chị Hoa chia sẻ mong muốn lớn nhất hiện tại của chị là xin được một công việc có thu nhập ổn định để chị có thể nuôi con nhỏ và phụ giúp mẹ già trang trải cuộc sống hàng ngày. Còn bà Xuân, phần vì tuổi cũng đã già, phần vì gia cảnh trớ trêu, bà cũng chỉ mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía cộng đồng để gia đình có thể xây được một căn nhà nhỏ. Về phía chính quyền thị trấn Tứ Trưng, được biết lãnh đạo địa phương và các tổ chức, đoàn thể rất quan tâm, lưu ý đến trường hợp của gia đình bà Xuân. Tuy nhiên, theo quy định, phần đất của gia đình bà đang sinh sống là đất công, UBND thị trấn chỉ có thể tạo điều kiện cho mượn để gia đình bà ở tạm. Hiện nay, chính quyền địa phương đang chờ UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt quy hoạch chuyển đổi phần diện tích đất nông nghiệp của địa phương để xây dựng khu giãn dân và dành một phần diện tích nhỏ, cấp cho gia đình bà Xuân.

create

Việt Sơn / baovinhphuc.com.vn