• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Trung tâm y tế huyện ‘ba trong một‘ đủ chuyên khoa như bệnh viện

Bệnh viện, hai trung tâm Y tế Dự phòng và An toàn vệ sinh thực phẩm được hợp nhất thành Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 20/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khá bất ngờ khi người bệnh được chạy thận nhân tạo ngay tại địa phương mà không cần lên bệnh viện tỉnh hay đến các bệnh viện của Hà Nội. Trung tâm cũng thực hiện một số kỹ thuật mũi nhọn như chụp CT Scanner, phẫu thuật ngoại khoa, sản phụ khoa và tai mũi họng…

Kết quả đánh giá khảo sát hài lòng người bệnh tại trung tâm này cho thấy 85% bệnh nhân hài lòng với dịch vụ khám chữa bệnh, 75% bệnh nhân nhận xét nhân viên y tế có thái độ cử chỉ thân thiện hơn… Nhiều người bệnh, người nhà bệnh nhân khi được Bộ trưởng hỏi đều cho biết cơ bản cán bộ y tế không gây khó khăn, phiền hà và không phải chờ quá lâu để được khám, nhận kết quả xét nghiệm...

Giống như rất nhiều đơn vị y tế tuyến huyện khác tại tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc được hợp nhất từ Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế Dự phòng và Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm. Theo mô hình mới, Trung tâm thực hiện hai chức năng vừa điều trị, vừa dự phòng (phòng chống dịch bệnh, HIV/AIDS, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em…); với 15 khoa và 17 trạm y tế xã, thị trấn.

Đây là kết quả thực hiện tinh giảm đầu mối y tế tuyến huyện của tỉnh từ năm 2014. Theo ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, từ cuối năm 2014, tỉnh đã sắp xếp tinh giảm đầu mối y tế tuyến huyện; giảm được 21 đầu mối. Tỉnh cũng xây dựng xong đề án sáp nhập 6 trung tâm thuộc lĩnh vực dự phòng (Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm sức khỏe lao động và môi trường, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe) thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tỉnh sẽ ra quyết định việc sáp nhập này trong quý 4 của năm nay.

Bệnh nhân được chạy thận nhân tạo nay tại Trung tâm y tế huyện.

Bệnh nhân được chạy thận nhân tạo nay tại Trung tâm y tế huyện.

Phó Vụ trưởng Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng đánh giá cao việc thực hiện chủ trương tinh giảm đầu mối của tỉnh. Đồng thời kiến nghị tỉnh sớm triển khai lộ trình thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC trên cơ sở sáp nhập sáu trung tâm. 43 tỉnh, thành đã có quyết định thành lập trung tâm này.

Ông Hưng cũng đề nghị tỉnh rà soát lại nhân lực các trạm y tế xã; quy hoạch phát triển nhân lực phù hợp chuyên môn. Một huyện có 17 trạm y tế có 22 bác sĩ, trong khi 4 trạm y tế chưa có bác sĩ. “Có trạm y tế xã ngày chỉ khám 2-3 người, cách trung tâm y tế huyện hai km mà có đến ba bác sĩ thì rất lãng phí”, ông Hưng nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý tỉnh nên quy hoạch đầu tư có trọng điểm cho các trạm y tế theo hướng nghiên cứu lựa chọn trạm y tế ở khu vực thực sự cần để đầu tư tránh lãng phí về nguồn lực. Những xã nào gần bệnh viện thì chỉ thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, những xã xa cơ sở y tế có thể thực hiện chức năng như một phòng khám đa khoa.

create

Nam Phương / vnexpress.net