• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Thót tim trước hành trình “làm bạn với tử thần“ của những con người “không sợ chết“

Những ngày cuối năm, thời tiết vùng trung du luôn trong tình trạng rét đậm, rét hại nhưng trên tuyến sông Lô, đoạn qua thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, hàng chục chiến sĩ thuộc Ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc vẫn miệt mài ngụp lặn tìm cách xử lý quả bom tồn sót do một người dân dò tìm sắt vụn phát hiện và trình báo.

Quả bom nằm dưới bùn lầy, chỉ nhô một chút đầu sắt lên khỏi mặt bùn nên việc xử lý sao cho an toàn là cả một bài toán khó.

Ngày dầm mình dưới lòng sông lặn mò, đêm thì canh gác cho đến khi đưa được quả bom đi các chiến sĩ mới yên lòng. Sau ba ngày mò tìm, quả bom được đưa lên bờ và xác định đây là loại bom phá, còn sót lại từ thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Quả bom nặng 340kg, dài 1,12m, đường kính 41cm vẫn còn nguyên ngòi nổ. Quả bom đã được vận chuyển đi cách nơi phát hiện 35km và hủy nổ bảo đảm an toàn tuyệt đối trước sự khâm phục của người dân.

Ông Phan Văn Hưng, người dân ở thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, bày tỏ: Chứng kiến các chiến sĩ công binh làm việc, chúng tôi nhận thấy sự vất vả, nguy hiểm và càng yêu mến, nể phục trước sự dũng cảm, trách nhiệm của các anh.

Xử lý quả bom dưới sông Lô đoạn qua thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Xử lý quả bom dưới sông Lô đoạn qua thôn Phó Hậu, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cách đây chưa lâu, khi bộ đội xử lý quả bom ở ven sông Cánh, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, cũng khó khăn vất vả như vậy. Trời rét 14-15 độ C, quả bom nặng 350kg nằm dưới độ sâu hơn 1m. Phải lặn tìm chính xác vị trí quả bom, rồi đóng cọc, khoanh vùng, tát cạn nước bên trong để đưa quả bom lên. Các chiến sĩ công binh phải thay nhau để lặn tìm, xác định vị trí. 

Mới đây, trong lúc đào móng nhà, một người dân thuộc xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường đã phát hiện có một quả bom chưa phát nổ, nặng khoảng 90kg. Nhận được tin báo, các chiến sĩ công binh đã đến hiện trường, canh trực, trong vòng 3 giờ xử lý quả bom an toàn tuyệt đối.

Qua trò chuyện với Thượng úy QNCN Nguyễn Hoài Nam, nhân viên dò gỡ bom, mìn, Ban Công binh, chúng tôi được biết, anh từng là thợ sửa chữa ô tô. Đầu năm 1999, thủ trưởng đơn vị nhận thấy Nam khỏe mạnh, làm việc rất cẩn thận và trách nhiệm nên đã cử anh đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về dò gỡ bom, mìn do Bộ tư lệnh Công binh tổ chức. Kể từ đó đến nay, cứ có lệnh của trên là anh khoác ba lô lên đường dò gỡ bom, mìn. Thượng úy QNCN Nguyễn Hoài Nam tâm sự: Nghề công binh này không những vất vả mà nguy hiểm luôn rình rập, nhưng chúng tôi sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Lê Văn Trí, Phụ trách Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Mỗi năm, chúng tôi xử lý hàng chục vụ bom, mìn tồn sót, tiếp nhận hàng tấn đầu đạn do các đơn vị giao nộp. Gian khổ, vất vả, nguy hiểm nhưng chúng tôi sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống, tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. 

create

ĐÀO DUY TUẤN / qdnd