• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Rơi nước mắt trước hoàn cảnh đáng thương của hai bé mồ côi cả cha lẫn mẹ

Mẹ mất chưa được bao lâu, bố lại qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo khiến hai em Dương Thế Hào (5 tuổi) và Dương Văn Đức (4 tuổi) ở thôn Bình Sơn, xã Như Thụy (Sông Lô) phải sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Chúng tôi đến thăm nơi ở của 2 em Dương Thế Hào và Dương Văn Đức khi tang thương vẫn còn bao trùm lên ngôi nhà nhỏ chật chội nằm ở cuối thôn. Khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt còn đỏ hoe vì thương con xấu số, thương hai cháu nhỏ sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, ông Dương Văn Các, ông nội của hai cháu Hào và Đức nghẹn ngào cho biết: “Cuộc sống bố mẹ 2 cháu Hào và Đức rất vất vả. Ngay từ khi lập gia đình (năm 2009), hai vợ chồng chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, gia đình hai bên nội, ngoại cũng chẳng khá giả gì. Năm 2010, con trai tôi - bố của 2 cháu phát hiện mình mắc căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống đã khó, lại càng khó hơn, khi vừa phải chạy ăn từng bữa, lại lo chống chọi với bệnh tật”. Cuộc sống của hai vợ chồng trẻ có thêm niềm hạnh phúc và hy vọng khi anh chị lần lượt sinh được hai cháu trai là Dương Thế Hào và Dương Văn Đức, cả hai cháu đều khỏe mạnh, chăm ngoan. Tuy cuộc sống hết sức khó khăn, nhưng cả hai vợ chồng anh Chi và chị Hồng (bố mẹ cháu Hào, Đức) rất thương yêu nhau, dù hàng ngày chỉ ăn cơm với canh rau, nhưng sự ấm áp của tình thương vẫn hiện hữu trong căn nhà nhỏ ấy.

Hạnh phúc êm đềm trôi qua, tới năm 2015, trong một lần đi mò cua ngoài đồng, chị Hồng không may bị đuối nước và qua đời. Nỗi đau quá lớn đối với anh Chi lúc bấy giờ, khi vừa phải mang căn bệnh hiểm nghèo, giờ lại phải sống với nỗi đau mất vợ, một mình nuôi hai con nhỏ. Do bị bệnh đã lâu, hoàn cảnh lại éo le, không có tiền chữa trị, sức khỏe của anh Chi ngày càng giảm sút, mất dần sức lao động, từ đó, cuộc sống đè nặng lên vai ông bà nội của hai cháu Hào và Đức. Hàng ngày, ông bà vẫn thay nhau nấu cơm, chăm sóc ba bố con anh. Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, anh Chi đã qua đời cách đây ít hôm, khi mới 39 tuổi.

Ông bà nội là điểm tựa duy nhất của Hào và Đức lúc này

Ông bà nội là điểm tựa duy nhất của Hào và Đức lúc này

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà Thị Loan, một hàng xóm của gia đình họ không giấu nổi xúc động cho biết: “Hoàn cảnh của hai cháu Hào và Đức rất đáng thương, từ ngày bố mẹ hai cháu mất, gánh nặng cơm áo đè nặng lên vai ông bà nội. Để có tiền nuôi hai cháu Hào và Đức, mặc dù tuổi cao, sức khỏe ngày càng yếu, nhưng ngoài công việc đồng ruộng, nuôi vài con gà, ông bà vẫn chịu khó đi làm thuê với thu nhập cũng chẳng đáng là bao, chỉ đủ tiền đong gạo cho qua bữa. Trước sự hồn nhiên của hai đứa trẻ còn quá nhỏ chưa thể nhận thức được hết sự mất mát quá lớn, không ai là không mủi lòng thương xót khi mỗi lần chúng trực nhắc tới mẹ cha. Cả hai em đều rất mong được tới trường, nhưng dường như giấc mơ ấy khó thực hiện được, khi mà miếng ăn còn chưa đủ”.

Mặc dù các cấp chính quyền địa phương và bà con làng xóm đã chia sẻ và động viên gia đình hai em về mọi mặt, nhưng bước đường tương lai còn dài, trong khi ông bà nội lại ngày càng già yếu. Gia đình hai em Hào và Đức rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, để giúp các em vượt qua nỗi đau mất mát và trưởng thành.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Dương Văn Các, ông nội hai cháu Dương Thế Hào và Dương Văn Đức ở thôn Bình Sơn, xã Như Thụy (Sông Lô)

create

Trường Khanh / baovinhphuc.com.vn