• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Rơi nước mắt trước cảnh nhà nghèo, mẹ mắc bệnh tâm thần vẫn bươn chải nuôi con học đại học

Biết mẹ và chị gái, anh trai khổ cực nuôi mình ăn học, em Bùi Đức Thọ, xóm Đồng Sành, thôn Đồng, xã Thanh Trù (thành phố Vĩnh Yên) luôn cố gắng học giỏi để động viên mẹ. Nhưng ước nguyện của chàng sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng có thể dang dở khi gia đình em quá nghèo, mẹ lại mắc bệnh tâm thần... Cuộc sống của chàng sinh viên nghèo, học giỏi đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Ở địa phương, gia đình em Bùi Đức Thọ thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mồ côi cha từ khi còn nhỏ, mẹ lại bị bệnh tâm thần, nhưng Thọ luôn cố gắng vươn lên học giỏi nhiều năm liền, hiện nay em đang theo học tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng.

Chia sẻ về những tháng ngày gian khó, Bùi Đức Thọ cho biết: Khi bố em mất năm 1996 vì bị ung thư phổi, mẹ em ở vậy nuôi 3 chị em… Tai họa ập đến khi gia đình bị kẻ gian lừa hết tiền bạc phải bán nhà, 4 mẹ con phải ra ngoài ruộng dựng lều để ở, mẹ em lại tái phát bệnh tâm thần nên cuộc sống càng khó khăn.

Em Bùi Đức Thọ tranh thủ ngày cuối tuần về thăm mẹ.

Em Bùi Đức Thọ tranh thủ ngày cuối tuần về thăm mẹ.

Ký ức kinh hoàng thời thơ ấu đối với 3 chị em về người mẹ bị bệnh tâm thần của mình đó là khi phát bệnh, bà quấn, trói mấy chị em vào chăn rồi châm lửa đốt nhà, rất may là được người dân trong xóm phát hiện và đã cứu được mấy mẹ con. Khi bình thường, mẹ của Thọ lại đi làm thuê, làm mướn lấy tiền nuôi các con. Hiện tại, mấy mẹ con đang ở trong ngôi nhà dột nát, sập xệ có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào… Chị gái và anh trai của Thọ đã phải nghỉ học, nghỉ làm giữa chừng để lo chăm mẹ và em.

Được biết, tuy nhà nghèo nhưng cả 3 chị em đều có nghị lực vươn lên, hiện tại chị gái Thọ đang làm tại một nhà hàng ở Hà Nội nhưng cũng không có điều kiện kinh tế để lo cho em trai.Bùi Đức Thọ xác định, bản thân sẽ phải tự lo, vừa học vừa làm gia sư hoặc ai thuê việc gì thì làm nấy để lấy tiền trang trải học phí.

May mắn cho Thọ, biết được hoàn cảnh gia đình và nghị lực vươn lên của em, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên đã vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Hiện, Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô đã nhận đỡ đầu, chu cấp cho Thọ 1 triệu đồng/tháng trong suốt 6 năm học; đồng thời, nhận anh trai của Thọ vào làm việc tại công ty với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng, phần nào giúp gia đình trang trải cuộc sống.

Bùi Đức Thọ tâm sự: Bây giờ em chỉ có một ước muốn là có được nơi ở ổn định, mẹ giảm bệnh. Em sẽ cố gắng vươn lên, học thật tốt để ra trường có công ăn việc làm ổn định, chăm lo cho gia đình…

Hiện nay, gia đình em Bùi Đức Thọ rất cần sự chia sẻ, sự quan tâm của cộng đồng để giúp họ có thêm động lực, niềm tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về địa chỉ: Bùi Đức Thọ, xóm Đồng Sành, thôn Đồng, xã Thanh Trù (TP. Vĩnh Yên)

create

Dương Hà / baovinhphuc.com.vn