• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Nghị lực của cô giáo Trương Thị Phương ở một ngôi trường miền núi khó khăn

Tiểu học Bồ Lý huyện Tam Đảo là ngôi trường thuộc vùng 135 đặc biệt khó khăn với muôn vàn khó khăn đối với nghề dạy học. Nhưng cũng tại nơi này, cô giáo Trương Thị Phương đã trở thành một tấm gương nghị lực, vượt mọi thử thách bằng tình yêu nghề chưa bao giờ thay đổi.

Cuộc sống của người dân xã Bồ Lý vốn từ xưa đến nay nghèo khó, lam lũ trên mảnh đất khô cằn chủ yếu là cát, cuội không dễ cuốc lật. Học sinh ngay từ nhỏ đã được bố mẹ gửi cho ông bà nuôi dưỡng, chăm sóc để đi làm ăn xa. Vì vậy, việc học tập của các em cũng ít được quan tâm.

Ngày bước vào nghề, cô Phương đã cảm nhận được chặng đường đem ánh sáng của tri thức đến với các em học sinh trên mảnh đất cằn cỗi này sẽ nhiều gian nan và thử thách. Ngày đầu đến trường nhận công tác, cô Phương đã tự nhủ: Cần phải tận tụy, cố gắng thật nhiều để tìm ra những biện pháp hay, phù hợp giúp các em tiếp thu và ghi nhớ kiến thức trọng tâm của bài một cách tốt nhất. Bởi vậy, cô luôn cố gắng tự nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Bài giảng trên lớp luôn đầy đủ đồ dùng dạy học giúp cô Phương thêm tự tin

Bài giảng trên lớp luôn đầy đủ đồ dùng dạy học giúp cô Phương thêm tự tin

Cô đã không ngần ngại thường xuyên đi thăm lớp, dự giờ các đồng nghiệp đi trước để học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân; nghiên cứu kĩ bài trước khi lên lớp để tìm ra cách truyền đạt hay nhất, ngắn gọn nhất giúp học sinh hiểu bài và biết vận dụng bài học vào cuộc sống. Trong quá trình giảng dạy, cô Phương luôn tích cực sử dụng các đồ dạy học được cấp và luôn sẵn có đồ dùng dạy học do mình tự làm, tự sưu tầm. Vì thế bài giảng của cô thu hút và chinh phục được các em học sinh tham gia sôi nổi, hào hứng. Mỗi năm học qua đi, chất lượng giảng dạy tại lớp do cô phụ trách luôn được duy trì và nâng lên trở thành tiêu biểu đại diện cho trường, cho toàn huyện.

Đối với những học sinh có năng khiếu, cô Phương chăm chút, quan tâm. Cô thường sưu tầm thêm các bài toán hay và khó để hướng dẫn các em tự học nhằm phát triển khả năng tư duy logic cho từng học trò. Mỗi khi đêm muộn, cô lại nghiên cứu soạn giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi; lại trăn trở tĩnh tâm tìm tòi biện pháp giúp đỡ những học sinh yếu để sáng mai đến lớp một cách tự tin. Chính học trò đã làm cô quên đi những đêm khuya ít ngủ.

Những buổi bồi dưỡng học sinh giỏi tận tụy, gần gũi của cô Phương và học trò

Những buổi bồi dưỡng học sinh giỏi tận tụy, gần gũi của cô Phương và học trò

Có công chăm sóc, vun trồng ắt có ngày hái quả ngọt thơm. Học trò không phụ công cô, sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân cô Phương đã đạt nhiều thành tích nổi bật, bù đắp xứng đáng cho những tâm huyết với nghề. Cô Phương đã bồi dưỡng được 12 học sinh đạt giải cao cấp huyện, 8 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 1 em đạt Huy chương Đồng cấp quốc gia. Bản thân cô cũng hai lần đạt giải Nhì kì thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, hai lần đạt giải và được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (1 lần đạt giải Nhì, 1 lần đạt giải Ba); hai lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, hai lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 9 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Sự phấn đấu của cô Phương tại ngôi trường thuộc xã 135 miền núi đặc biệt khó khăn có được cũng bởi cô đã được bạn bè, đồng nghiệp, nhà trường và các cấp luôn tin tưởng giao nhiệm vụ và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ khi cô gặp khó khăn.  Điều này đã tạo điều kiện cho cô Phương phát huy hết khả năng chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm của mình. Ai cũng yêu mến nể phục cô, từ học sinh, phụ huynh đến đồng nghiệp. Vì thế cô Phương được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Hoạt động trách nhiệm, sôi nổi nên cô đã được Liên đoàn Lao động huyện tặng giấy khen, được Công đoàn Giáo dục khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015.

Năm học 2016-2017 đánh dấu tuổi 34 của cô giáo Trương Thị Phương. Chặng đường để cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục xã Bồ Lý còn dài, nhiều gian nan, thử thách, nhiều khó khăn trong cuộc sống... nhưng chúng ta tin tưởng cô giáo Phương sẽ không chùn bước, mà sẽ phấn đấu để có thể đạt được những kết quả cao hơn nữa, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp trồng người, ươm lên những mầm non cho quê hương Bồ Lý – nơi cô đã coi là quê hương, là ngôi nhà ấm áp chan chứa bao tình đời, tình người, tình nghề.

create

Nguyễn Thị Xoan / vinhphuc.edu.vn