• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Mẹ đột ngột qua đời, cha bệnh tật, 3 người con trước nguy cơ thất học

Cha bệnh tật, mất khả năng lao động, mẹ đột ngột ra đi trong cơn bạo bệnh để lại đàn con thơ dại đang tuổi ăn tuổi học. Những đứa con đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền ăn học.

Mẹ qua đời, khó khăn nhân lên gấp bội

Đỗ Phương Huệ luôn cố gắng để vượt qua khó khăn. Ảnh Hoàng Vũ

Đỗ Phương Huệ luôn cố gắng để vượt qua khó khăn. Ảnh Hoàng Vũ

Tìm về chốn quê nghèo, chúng tôi không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của gia đình em Đỗ Phương Huệ (SN 2001, tại thôn Yên Sơn, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc). Chị N.T.P. (40 tuổi), mẹ của Huệ, vừa đột ngột ra đi, bỏ lại 3 người con còn thơ dại (con lớn nhất 17 tuổi, cháu thứ hai học lớp 4, nhỏ nhất là bé Đỗ Ngân Hà mới 17 tháng tuổi).

Đứa con nhỏ nhất của gia đình mới 17 tháng tuổi. Ảnh: Hoàng Vũ

Đứa con nhỏ nhất của gia đình mới 17 tháng tuổi. Ảnh: Hoàng Vũ

Với gương mặt rầu rĩ, anh Đỗ Văn Chiều (42 tuổi, chồng chị P.) kể: “Trong một lần đi xách vữa, chị bị chóng mặt và ngất xỉu. Sau khi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ kết luận chị bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Buổi chiều, bệnh viện trả về, ngày hôm sau chị mất”.

Là lao động chính trong gia đình, nuôi 7 người trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, mọi gánh nặng dường như đều đổ dồn lên đôi vai người phụ nữ gầy yếu. Anh Chiều có khối u ở lưng chèn lên dây thần kinh, nên lúc tỉnh, lúc mê, khi điên anh đập phá hết đồ đạc trong nhà. 

Nay chị P. ra đi, những nỗi khó khăn càng nhân lên gấp bội. Những đứa con thơ có nguy cơ dang dở trên con đường học hành. Trong đó, lo nhất là con gái lớn, Đỗ Phương Huệ đang học lớp 11, Trường THPT Bình Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Con đường gian khó của 3 chị em nghèo

Huệ là chị cả trong một gia đình có 3 chị em. Ngoài thời gian lên lớp, buổi sáng em tranh thủ bán xôi kiếm tiền, mỗi ngày được 15 ngàn đồng, em tiết kiệm phụ giúp cha mẹ. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Huệ luôn cố gắng học tập. Thời gian rảnh phụ giúp gia đình để bố mẹ bớt gánh nặng. 

Chiếc cửa bằng gỗ căn nhà bếp chi chít những dòng chữ, những thông điệp mà em tự viết ra để tự động viên mình vượt qua những khó khăn, tiếp tục theo đuổi ước mơ được học tập. Suốt 11 năm qua, Huệ luôn là học sinh xuất sắc, học sinh giỏi của trường.

Tương tự, em gái Huệ, bé Đỗ Thị Hải mới chỉ học lớp 4 nhưng năm nào cũng được học sinh giỏi, năm nay em đang là học sinh giỏi đội tuyển tiếng Anh của Trường Tiểu học Lãng Công.

Trong ngôi nhà nhỏ của hai chị em không có gì đáng giá ngoài những tấm giấy khen treo kín tường.

 Căn nhà nhỏ nhưng chứa đầy ước mơ của 3 chị em Huệ. Ảnh Hoàng Vũ

Căn nhà nhỏ nhưng chứa đầy ước mơ của 3 chị em Huệ. Ảnh Hoàng Vũ

Huệ ước mơ đậu vào đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh. Cô bé mong muốn  được tiếp tục theo đuổi việc học tập để thoát  cái  đói, cái nghèo và lo cho các em  ăn học, nhưng với điều kiện hiện tại giấc mơ của em có nguy cơ bị bỏ dở ngang chừng.

Cô Nguyễn Thị Hằng giáo viên chủ nhiệm của em Huệ chia sẻ: “Huệ là học sinh hiếu học, có năng lực học vượt trội tất cả các môn. Là cô gái đầy nghị lực, dù gia cảnh nghèo khó nhưng Huệ chưa bao giờ phàn nàn về hoàn cảnh của mình. Tôi còn nhớ mùa đông giá rét, trong khi các bạn nghỉ học, Huệ vẫn hằng đêm đến nhà tôi học, mệt quá em ngủ thiếp đi và buổi sáng thức dậy em mới đạp xe về nhà”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Đỗ Phương Huệ (LD1861) xin gửi về địa chỉ:
Đỗ Thị Phương Huệ, Thôn Yên Sơn, xã Lãng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc, SĐT 094 3011845.

https://laodong.vn/giup-do-cac-canh-doi-kho-khan/ld1861-me-dot-ngot-qua-doi-cha-benh-tat-3-nguoi-con-truoc-nguy-co-that-hoc-609087.ldo 

create

Hoàng Vũ / laodong.vn