• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Làm giàu từ chăn nuôi rắn

Không chỉ là một trưởng thôn nhiệt tình, gương mẫu, ông Đào Tiến Phong, thôn Xóm Làng, xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô) còn là cựu chiến binh, hội viên nông dân làm kinh tế giỏi.

Năm 1990, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Phong được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn Xóm Làng. Dù tích cực tham gia công tác của địa phương và làm kinh tế, song, cuộc sống gia đình ông Phong vẫn rất khó khăn. Với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Phong quyết tâm tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình.

Xem thêm:

Việt Nam sắp có Vương quốc hoa hồng lớn bậc nhất thế giới

Vĩnh Phúc: Đừng biến kỳ nghỉ hè thành… học kỳ thứ 3

Vĩnh Phúc: Giúp người chăn nuôi bớt khó khăn

Năm 2007, nhận thấy nghề nuôi rắn ở địa phương có nhiều triển vọng, ông đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi. Ban đầu, ông nuôi với số lượng hơn 10 con theo hình thức nuôi bầy. Để có thêm kinh nghiệm, ông Phong tìm đến những gia đình nuôi rắn đi trước để học hỏi và tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Sách, báo, tivi... Đồng thời, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức. Năm 2009, sau 2 lứa thu hoạch rắn thịt, ông Phong nhận thấy việc nuôi bầy cho hiệu quả kinh tế thấp. Vì vậy, ông cải tạo chuồng trại để chăn nuôi.

Vừa chăn nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay, gia đình ông Phong đã có một mô hình nuôi rắn hổ mang bành với quy mô hơn 200 con, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm. Ông Phong cho biết: “Nuôi rắn lãi nhất là ở vụ trứng rắn. Rắn cái sau khi giao phối sẽ mang bầu và sinh sản vào tháng 6 hàng năm. Thông thường, mỗi một buồng trứng rắn cho từ 20-30 quả/vụ và đẻ liên tục trong vòng 1 tháng. Với giá bán hiện nay từ 50-70 nghìn đồng/1 quả, gia đình có thể thu về từ 1-2 triệu tiền trứng rắn/con là bình thường. Còn với giá rắn thịt hiện nay là 600 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cho thu lãi từ 200-300 nghìn đồng/con”.

Gia đình ông Đào Tiến Phong, thôn Xóm Làng, xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô) nuôi rắn hổ mang bành cho thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm

Gia đình ông Đào Tiến Phong, thôn Xóm Làng, xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô) nuôi rắn hổ mang bành cho thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm

Thời gian tới, ông Phong sẽ mở rộng thêm chuồng trại và nuôi thêm rắn. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi rắn hổ mang bành, ông Phong cho biết thêm: Vụ nuôi rắn hổ mang bành thường bắt đầu từ tháng 3. Sau khi nuôi khoảng 7 tháng, rắn đạt trọng lượng từ 2-2,5 kg là được xuất bán. Rắn hổ mang bành thường hay bị mắc bệnh viêm phổi khiến rắn chậm lớn hoặc bị chết. Vì vậy, để rắn phát triển khỏe mạnh, khi nuôi cần chú ý dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ và cho uống thuốc phòng bệnh. Rắn hổ mang bành là loại rắn độc nên trong quá trình nuôi phải rất thận trọng. Để đề phòng rắn cắn, khi dọn chuồng, lấy trứng cần phải đeo găng tay dày và dài, đeo kính hoặc bịt kín mắt để tránh rắn phát hiện ra mắt của mình và tấn công”.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của mình, từ mô hình nuôi rắn hổ mang bành thương phẩm, gia đình ông Phong đã vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương. Không chỉ vậy, ông Phong còn là một Trưởng thôn nhiệt tình, gương mẫu. Bản thân ông và gia đình luôn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước và các quy định của địa phương; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ người dân có nhu cầu để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Ông Phong xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.

create

Thanh Huyền / baovinhphuc.com.vn