• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Đỗ Hữu Thịnh - người có sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

Với sáng kiến sử dụng đồ gá mới để tăng số lượng treo chi tiết trong sản xuất, tiết kiệm được cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm, chàng trai trẻ Đỗ Hữu Thịnh ở Công ty TNHH Piaggio Việt Nam xứng đáng được tôn vinh tấm gương công nhân viên chức lao động tiêu biểu xuất sắc của tỉnh năm 2017.

Đỗ Hữu Thịnh sinh năm 1984 ở thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, nắm bắt được nhu cầu của xã hội rất cần những người thợ giỏi, có tay nghề cao, anh Thịnh lựa chọn đi học nghề hàn. Sau khi học xong, anh được nhận vào làm công nhân trong một công ty sản xuất ô tô. Đến tháng 9 năm 2008, anh Thịnh chuyển về làm công nhân sản xuất tại xưởng hàn của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam. Trong suốt thời gian làm công nhân sản xuất, anh luôn tận tụy với công việc và ham học hỏi những người đi trước, hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Sáng kiến sử dụng đồ gá của anh Đỗ Hữu Thịnh, Xưởng trưởng Xưởng hàn làm lợi cho Công ty TNHH Piaggio Việt Nam hàng tỷ đồng/năm. Ảnh Trường Khanh

Sáng kiến sử dụng đồ gá của anh Đỗ Hữu Thịnh, Xưởng trưởng Xưởng hàn làm lợi cho Công ty TNHH Piaggio Việt Nam hàng tỷ đồng/năm. Ảnh Trường Khanh

Chỉ sau một năm làm công nhân, anh Thịnh được bổ nhiệm vào vị trí tổ trưởng sản xuất và năm 2013 được bổ nhiệm lên vị trí kỹ thuật viên. Đến năm 2014, anh Thịnh được Ban giám đốc công ty tin tưởng bổ nhiệm vị trí Xưởng trưởng Xưởng hàn. Công việc hàng ngày của anh Thịnh là chỉ đạo anh em công nhân thực hiện tốt lịch công tác, hoàn thành tốt mọi công việc được giao, hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cho công nhân, hạn chế tối đa hàng hỏng. Công việc bận rộn là vậy nhưng anh Thịnh luôn dành thời gian nghiên cứu tài liệu về kỹ thuật hàn, máy móc, học hỏi và nắm bắt công nghệ kỹ thuật mới, tiên tiến để áp dụng vào sản xuất.

Qua thực tiễn công việc, anh Thịnh nhận thấy, tại Công ty TNHH Piaggio Việt Nam thì việc treo các chi tiết khung xe trên dây chuyền mạ tĩnh điện là một công đoạn không thể thiếu để tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, khung xe Medley treo trên dây chuyền mạ tĩnh điện của công ty chỉ treo được với số lượng 2 khung/lần treo, đẩy chi phí sản xuất lên cao và giảm năng suất lao động, có thời điểm không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất. Từ đó, anh Thịnh luôn trăn trở và nghĩ ra sáng kiến lắp đặt đồ gá mới vào dây chuyền để tăng số lượng treo chi tiết, giúp giảm chi phí sản xuất và nâng cao năng suất lao động. Khi thực hiện sáng kiến, anh Thịnh gặp không ít khó khăn bởi vấn đề đặt ra là phải thiết kế đồ gá vừa có thể treo tăng số lượng chi tiết khung vừa không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất dây chuyền của công ty và vẫn đảm bảo an toàn cho sản xuất. Với đức tính cần cù, chăm chỉ và lòng yêu nghề, tâm huyết với công việc, anh Thịnh đã hoàn thành sáng kiến đồ gá mới giúp tăng số lượng treo chi tiết từ 2 khung lên 4 khung/lần treo, được lãnh đạo công ty và đồng nghiệp đánh giá cao. Sáng kiến của anh Thịnh ngay sau khi hoàn thành đã nhanh chóng được đưa vào áp dụng trong quá trình sản xuất và đem lại nguồn lợi hàng tỷ đồng cho Công ty TNHH Piaggio Việt Nam.

Qua hạch toán trong thời gian áp dụng sáng kiến cho thấy, trước đây, để sản xuất 1 khung xe sẽ tiêu tốn 160.000 đồng chi phí năng lượng. Sau khi áp dụng cải tiến đồ gá mới, chi phí năng lượng để sản xuất 1 khung xe giảm chỉ còn 80.000 đồng, tiết kiệm được 80.000 đồng. Trong năm 2016, với 19.000 khung xe được sản xuất ra, cải tiến đồ gá của anh Thịnh đã tiết kiệm cho công ty hơn 1,5 tỷ đồng chi phí sản xuất.

Không chỉ là một người giỏi chuyên môn, tận tụy với công việc, anh Thịnh còn là một xưởng trưởng gương mẫu, xây dựng tinh thần đoàn kết trong tập thể, tạo động lực cho mọi người trong xưởng làm việc một cách thoải mái, hăng say. Đồng nghiệp công ty coi anh Thịnh như một tấm gương sáng về đạo đức và tinh thần lao động, lòng nhiệt huyết với công việc. Anh Nguyễn Đình Huy, Phó Phòng sản xuất, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam cho biết: “Anh Thịnh là người tự chủ trong công việc, có nhiều sáng kiến hay giúp ích cho công ty, đặc biệt là sáng kiến về đồ gá. Đối với đồng nghiệp, anh ấy như người anh trong gia đình, quan tâm và gần gũi trong cả công việc và cuộc sống”.

create

Bình Duyên / baovinhphuc.com.vn