• youtube
  • facebook

Tin vào lời đồn chữa bách bệnh, nhiều người săn lùng mua giun về ăn

Tin vào những lời đồn thổi về công dụng chữa bách bệnh, nhiều người đã tìm mua giun quế để bồi bổ cơ thể. Giun quế có khả năng chữa bệnh hay không?

Giun quế vốn được biết đến là một loại thức ăn sạch cho các loại gia súc, gia cầm. Nhưng thời gian gần đây, giun quế lại có mặt trên bàn ăn của các gia đình bởi những lời đồn thổi về công dụng chữa bách bệnh của nó.

Bà Nguyễn Thị Liên, chủ một trang trại nuôi giun quế ở Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, ngày càng có nhiều người tìm đến trang trại hoặc gọi điện đặt mua giun quế. Theo bà Liên, ăn giun quế cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp chúng ta nâng cao sức đề kháng, trị biếng ăn cho trẻ nhỏ, chữa đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Nhưng trái ngược với bà Liên, anh Nguyễn Đình Lĩnh, chủ một trang trại nuôi giun quế ở Thanh Hóa lại không tin lắm vào công dụng của giun quế với con người mặc dù anh khẳng định "ăn thì cũng chẳng hại gì".

Nhiều người tìm mua giun quế về ăn vì tin vào lời đồn loại giun này có thể chữa bách bệnh. Ảnh: kimgiatrang.com.

Nhiều người tìm mua giun quế về ăn vì tin vào lời đồn loại giun này có thể chữa bách bệnh. Ảnh: kimgiatrang.com.

Giun quế thường được nuôi bằng chất thải của gia súc, nếu dùng cho gia súc ăn thì người ta chỉ đem nghiền nát rồi nấu với cám. Nhưng khi có đơn đặt hàng, giun được làm sạch để trở thành nguyên liệu ngâm rượu. Còn để làm ruốc, giun được cho leo núi trong chậu để phân và dịch nhầy trong giun tiết ra. Tiếp đó, chúng được sấy trong khoảng 3 giờ để giun khô và teo lại. Trên thị trường, một lọ ruốc giun quế khoảng 300gram có giá bán là 80.000 đồng, được chỉ định dành cho người ốm yếu, thể trạng kém, biếng ăn.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, trong Đông y, giun quế được dùng làm thuốc cho bệnh nhân hen suyễn (hen nhiệt - ho hen không có đờm, bệnh phát ra ở thận) và chữa bệnh động kinh. Để trở thành vị thuốc, giun được làm sạch ruột, bỏ hết cát và ruột bên trong, rửa sạch, sấy khô. Trong bài thuốc chữa hen, người ta sao giun với muối, còn để chữa động kinh, thường người ta sao với rượu.

Trước kia, người ta cũng dùng giun quế để chữa sốt rét. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, giun quế là một vị thuốc chứ không phải là bài thuốc nên nó thường được kết hợp với các vị thuốc khác để thành bài thuốc chữa bệnh. Nếu dùng một mình giun không thì không có tác dụng chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng khẳng định, giun quế dùng làm ruốc hoặc ngâm vào rượu để uống bổ thận tráng dương là cách làm phản khoa học, gây độc hại cho cơ thể con người. Bởi vì giun là một loại ký sinh trùng sinh sống trong đất, bản thân nó có thể chứa nhiều mầm bệnh. Trong khi đó, giun quế lại được nuôi bằng chất thải của gia súc cũng chứa rất nhiều mầm bệnh.

Vì vậy, bác sĩ Hướng khuyên người dân không nên tin vào những lời đồn thổi vô căn cứ của những người không có chuyên môn, hiểu biết về y học, để "tiền mất tật mang".

(Ghi theo VOV2)

create

Hải Sơn / khoeplus24h.vn