• youtube
  • facebook

Phản ứng bất ngờ của mẹ chồng Vĩnh Phúc khi nghe con dâu xưng “mày“ - “tao“ với chồng

Cuộc sống hôn nhân của các con ban đầu rất tốt. Nhưng từ khi sinh con thì giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn thường xuyên. Con trai tôi do không có công việc ổn định nên kinh tế của các cháu tương đối khó khăn...

Chị Thanh Tâm kính mến!

Bản thân tôi là một người sống rất thoáng. Ngay từ đầu tôi đã tâm niệm, chỉ cần con cái yêu nhau và xác định đến với nhau là được. Khi con trai nói muốn cưới vợ cách nhà gần 200km, tôi cũng chỉ nhắc nhở con hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Vì vốn đã không thể tìm hiểu kỹ gia cảnh của họ, lại thêm việc các cháu yêu nhau qua mạng, gặp nhau đôi ba lần liệu đã đủ chắc chắn để đi tới hôn nhân? Thấy các cháu một mực muốn tiến tới hôn nhân, tôi cũng không nỡ cấm cản.

Cuộc sống hôn nhân của các con ban đầu rất tốt. Nhưng từ khi sinh con thì giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn thường xuyên. Con trai tôi do không có công việc ổn định nên kinh tế của các cháu tương đối khó khăn. Hai vợ chồng cũng hay vì lý do này mà cãi nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cứ mỗi lần như vậy, con dâu tôi lại bắt đầu xưng mày- tao với chồng. Lần đầu nghe thấy, tôi cũng nghĩ là do cháu đang quá bức xúc nên cũng thông cảm cho con. Nhưng để ý, tôi nhận thấy con dâu liên tục xưng hô như vậy với chồng. Điều đó khiến tôi không hài lòng.

Một hôm, sau khi thấy hai đứa tiếp tục cãi nhau, quá bất bình tôi liền gọi con dâu ra nói chuyện. Tôi nói với cháu làm vợ thì nên nhường chồng một chút, lúc chồng không giữ được bình tĩnh thì mình cũng đừng làm quá lên, nhất là đừng bao giờ xưng mày- tao. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình cảm vợ chồng.

Con dâu tôi vừa nghe tôi nói xong, còn chưa kịp suy nghĩ đã vội đứng dậy nhìn tôi nói: “Anh ấy không nhịn thì sao con phải nhịn. Mày-tao là con còn tôn trọng anh ấy nhiều lắm rồi”. Nói rồi, cháu bỏ đi không buồn nghe tôi nói thêm nữa. Không muốn gia đình thêm lục đục, tôi đành cố nhịn để lúc cháu tĩnh tâm trở lại thì nói chuyện tiếp.

Thế nhưng từ hôm ấy trở đi, con dâu tỏ thái độ ra mặt. Cháu tránh mặt tôi mọi lúc, nếu có vô tình phải chạm mặt thì cháu chào cho có chứ cũng không hề mặn mà gì. Hôm vừa rồi, con trai trách móc tôi can thiệp quá sâu vào chuyện vợ chồng của các cháu.

Tôi thực sự rất băn khoăn, lẽ nào tôi nói sai điều gì? Tôi nên làm thế nào cho các cháu hiểu chuyện và biết cư xử hơn.

                                                                                                             Minh Hà (Vĩnh Phúc)

Chị Minh Hà thân mến!

Con trai chị lấy vợ ở xa, lại tiếp xúc với nhau chủ yếu qua mạng nên là bậc bố mẹ hẳn chị sẽ lo lắng rất nhiều. Nhất là khi mỗi lần cãi nhau, các cháu lại xưng mày- tao với nhau. Qua những gì chị tâm sự, Thanh Tâm có thể thấy chị là người mẹ rất biết cách cư xử. 

Tuy nhiên, việc các cháu chưa thể hiểu được tâm ý của chị có lẽ một phần vì tuổi đời của các cháu còn quá trẻ.

Con dâu lấy chồng xa, dễ có cảm giác cô đơn. Cháu dễ “xù lông nhím” đối phó khi thấy mình không có đồng minh. Đang cãi nhau với chồng, mẹ chồng lại bắt phải nhịn, cháu nghĩ mẹ chồng bênh chồng, không quan tâm đến mình.

Thêm nữa, có thể các cháu coi việc xưng mày- tao với nhau là chuyện bình thường mà chưa ý thức về lâu dài, không những làm cho tình cảm vợ chồng xấu đi mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của con cái.

Bên cạnh đó, chị hãy động viên con trai tìm công việc mới cho mình và vợ ổn định hơn. Mâu thuẫn xuất phát từ việc kinh tế khó khăn thì trước tiên nên bắt đầu giải quyết từ đây. Khi mọi thứ đã ổn thì nói chuyện gì cũng sẽ dễ tiếp nhận hơn nhiều.

Chúc gia đình chị sớm vui vẻ trở lại.

create

Thanh Tâm / phunuvietnam.vn