• youtube
  • facebook

Nông dân 8X Vĩnh Phúc thu hàng trăm triệu đồng dịp Tết nhờ vườn “hoa dại”

“Hàng năm cây cho hoa và được các thương lái ở nhiều nơi đến mua. Năm cho ít hoa cũng được khoảng từ 50 – 60 triệu đồng, năm nhiều lên đến hơn 100 triệu chỉ trong vòng nửa tháng trước Tết”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Kiên, ở thôn Đồng Bùa, Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Những ngày này, cả vườn hoa hải đường đang rộn ràng tiếng thương lái thi nhau đến mua hoa. Hiện nay, trong vườn có khoảng 500 – 600 gốc hải đường hoa đỏ. Vườn rộng hơn 2ha, cây to cao khoảng 7 – 8m, đường kính rộng 4 – 5m.

Vườn hoa hải đường của gia đình anh Kiên (ảnh: Chất Lầy)

Anh Kiên cho biết, cách đây mấy chục năm, rừng đó toàn bộ là cây dong, củi tạm, hoa hải đường chỉ giống như một loài cây mọc dại trong rừng. Nhưng từ khi có người tìm mua và chơi hoa thì anh mới làm vườn, chứ ngày xưa là cây tự nhiên.

Anh Kiên bên cạnh vườn cây hải đường lâu năm (ảnh: Nguyễn Xuân Kiên)

Vườn hải đường này đã được gia đình anh Kiên quy hoạch khoảng hơn 25 năm nay, phần đa là gốc hải đường lâu năm, có cây tuổi đời tầm hơn 40 năm.

Anh Kiên chia sẻ: “Trước đây, khi mình còn nhỏ khoảng 14, 15 tuổi, thấy hoa đẹp mà chẳng có ai chơi, mà cứ mỗi năm lại nở đỏ rừng, nụ hoa li ti được ấp trong những tán lá, rất đẹp.

Những bông hoa hải đường li ti được điểm xung quanh lá xanh mướt (ảnh: Chất Lầy)

Thấy đẹp thì mình cũng chỉ đem về nhà trồng vài cây chơi cho vui. Rồi khi nhiều người rộ lên đi mua loài hoa này về để cắm chơi Tết thì mình phát rừng, quy hoạch cây đã có sẵn, ươm và trồng thêm thành một vườn rộng như bây giờ".

Những gốc cây to có tuổi đời trên 40 năm (ảnh: Nguyễn Xuân Kiên)

Có những cây đã được 10 – 12 phân đường kính, cây to từ 15 – 20 phân, có cây vòng gốc đã có đường kính trên 30 phân.

Hải đường là một loài hoa quý, với ý nghĩa mang lại sự giàu sang, phú quý, loài hoa có tên hải đường từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng, cắm hoa và trưng bày vào ngày Tết Nguyên đán. Chính vụ, vườn hoa của anh Kiên cho thu hoạch từ tháng 11 âm đến 25 tháng Giêng, chủ yếu là giai đoạn trước Tết vì mọi người mua hoa để trưng vào đúng dịp Tết.

Hoa hải đường là loài hoa mang lại phú quý và tài lộc nên

thường được trưng trong dịp Tết (ảnh: Chất Lầy)

Hoa hải đường không giống với những loài hoa khác, dễ chăm bón mà năm nào cũng ra hoa, lại cho thu nhập cao.

Anh Kiên vui mừng nói: "Chăm cây này đơn giản lắm, rừng cây tạm mình chỉ phát quang, dọn dẹp sạch, bón phân tổng hợp là lên xanh um. Với đặc thù là loài hoa mọc tự nhiên, không có sâu bọ gì nhiều. Mỗi năm cũng chỉ cần bón phân vào cuối tháng Giêng, rồi tỉa cành, cuối năm cho thu hoạch. Nói chung rất đơn giản".

Ngoài hoa hải đường đỏ, hải đường trắng quý và rất hiếm (ảnh: Chất Lầy)

Hoa có quanh năm, nhưng cứ khoảng tháng 4 âm lịch là hết hoa. Thị trường tiêu thụ hoa chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh lân cận. Anh Kiên cũng không phải lo việc bán ra mất nhiều công mà khách đến tận nhà lấy đem bán.

Cả nước chỉ có 1 vài cây hải đường trắng mà thôi (ảnh: Chất Lầy)

Ngoài vườn hoa hải đường đỏ, anh còn ươm và nhân giống thêm loài hoa hải đường màu trắng. Loài hoa này rất quý vì theo anh Kiên, cả nước chắc chỉ có một vài cây mà thôi. Thấy cây hoa hải đường trắng vừa quý, vừa hiếm, anh đang ngày đêm suy nghĩ ươm mầm và nhân giống thêm.

Những bông hoa hải đường trắng tinh khôi (ảnh: Nguyễn Xuân Kiên)

Anh Kiên cho biết, hiện nay anh đang có hai cây hoa hải đường trắng, năm ngoái có người trả anh hơn 100 triệu/ cây mà anh chưa bán. Anh cũng luôn mong muốn loài hoa này sẽ được nhiều người biết đến và sẽ được dùng để trưng Tết ở nhiều tỉnh thành hơn nữa.

Khuôn viên vườn hoa hải đường rộng 2ha (ảnh: Chất Lầy)

Anh Kiên bên cây hoa hải đường trắng được trả giá hơn 100 triệu (ảnh: Nguyễn Xuân Kiên)

Vì vậy, nếu ai mong muốn được sở hữu cho gia đình mình một cây hải đường đỏ hay hải đường trắng quý, hiếm thì có thể liên hệ trực tiếp với anh Kiên theo số điện thoại: 01697.714.886

Cùng ngắm hoa hải đường trắng qua clip ngắn dưới đây:

(Nguồn clip: Chất Lầy)

Nhờ vào vườn hoa hải đường mà anh đã được thu hoạch liên tục trong khoảng hơn 15 năm nay. Lượng hoa năm nào ít gia đình anh thu được 50 – 60 triệu, nhiều được đến hơn 100 triệu. Từ đó, gia đình anh có thêm thu nhập và ổn định cuộc sống.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online