• youtube
  • facebook

Những hiểm họa kinh hoàng từ gói hút ẩm không phải ai cũng biết

Xét về thành phần hóa học, gói hút ẩm không gây độc. Tuy nhiên trong một số trường hợp, túi hút ẩm có thể khiến gây bỏng loét, gây tổn thương giác mạc,...

Thông tin đăng tải trên báo Sức khỏe và Đời sống, trong bất cứ sản phẩm nào từ quần áo, bánh kẹo, túi xách chúng ta đều bắt gặp những gói chống ẩm… Thông thường, nếu các gói chống ẩm được làm từ silica gel thì sẽ là dạng hạt. Tuy nhiên, với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chúng ta không thể biết được liệu gói chống ẩm có dạng silica gel hay không, hay có thể là vôi bột. Nếu vôi bột thì rất nguy hiểm, bên trong ẩn chứa nhiều mối đe dọa ngầm với người sử dụng.

Hãy để gói hút ẩm xa tầm tay trẻ em. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Hãy để gói hút ẩm xa tầm tay trẻ em. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, ThS Nguyễn Thanh Long - nguyên giảng viên ĐH Y dược Huế - cho rằng nếu vô tình chất hút ẩm rơi vào mắt, vào đường thở hoặc trẻ nuốt phải vì nhầm là thức ăn thì rất nguy hiểm. BS Long phân tích hạt hút ẩm silica gel (một dạng oxit slilic) là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các hạt này không thể tiêu hóa được. Do đặc điểm hút ẩm khá mạnh nên nếu nuốt phải có thể dính vào các niêm mạc, gây tổn thương niêm mạc.

Trong khi đó, hạt hút ẩm clay bentonite (bản chất là đất sét được hoạt hóa ở nhiệt độ cao) thân thiện với môi trường nhưng là loại ít phổ biến hơn do khả năng hút ẩm hạn chế hơn so với hạt silica gel. Loại này ít gây tổn thương cho niêm mạc tiêu hóa và mắt. Tuy nhiên, sẽ có tác hại nếu nuốt phải với một số lượng lớn. Nếu lọt vào đường hô hấp có thể gây tổn thương nhẹ niêm mạc hô hấp bên cạnh tác hại do có vật lạ trong đường hô hấp.

ThS Trần Ngọc Lưu Phương - trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - cho biết đặc điểm của hạt silica gel là hấp thu nước rất mạnh vì trong phân tử có nhiều mao quản nhỏ (tương tự như than hoạt tính). Dù trơ về phương diện hóa học, tức là không có phản ứng và cũng không được hấp thu vô ống tiêu hóa nhưng hạt này lại có thể hấp thụ nước và trương nở dẫn đến tắc ruột nếu lỡ nuốt phải với số lượng đủ lớn.

Khi rơi vào miệng, hạt sẽ làm khô khoang miệng, gây bỏng loét, nếu số lượng nhiều có thể gây lở loét miệng. Nếu nuốt vào bụng, có thể làm viêm loét ruột, dạ dày. Nếu hít phải ở dạng bột, có thể bị bụi phổi (bụi silic).

Theo các bác sĩ, đáng sợ nhất là những gói hút ẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa bột canxi clorua - dạng bột màu trắng. Loại hút ẩm này rẻ tiền, thường có nhiều tạp chất, hút ẩm mạnh nhất nhưng nguy hiểm hơn silica gel rất nhiều vì phản ứng với nước sẽ tạo thành kiềm mạnh, có khuynh hướng ăn mòn da (như vôi bột). BS Thanh Long cho biết loại canxi clorua có thể gây dị ứng, nhất là trên da ẩm.

"Loại canxi clorua rơi vào miệng gây lở loét miệng, đau rát họng, khạc ra máu. Rơi tới ống tiêu hóa gây lở loét nặng nề, xuất huyết tiêu hóa, đau bụng dữ dội. Nếu hít phải có thể bị kích ứng hô hấp dữ dội, lở loét đường hô hấp, kích ứng hen suyễn, suy hô hấp, thậm chí là tử vong" - BS Lưu Phương cảnh báo.

BS Thanh Long nhấn mạnh hầu hết các loại gói hút ẩm đều gây hại cho trẻ nếu bị xé rách và nuốt phải, hít phải hoặc bị rơi vào mắt và loại canxi clorua có tiềm năng gây hại cao nhất. Để tránh tai nạn từ các gói hút ẩm, phụ huynh nên chú ý không để trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa biết chữ tiếp xúc với các gói hút ẩm cho dù là loại nào.

BS Lưu Phương cho rằng người lớn nên vứt ngay gói hút ẩm hoặc đặt những sản phẩm có gói hút ẩm ở vị trí cao, kín đáo để tránh trẻ em nghịch phá. Khi nuốt phải hạt hút ẩm silica gel thì phải súc miệng ngay và uống thật nhiều nước để hạn chế tác hại của hạt tới ống tiêu hóa. Riêng trường hợp hạt văng vào mắt thì phải dùng nước muối sinh lý nhỏ thật nhiều vào để hạt no nước, không được dụi mắt vì càng dễ làm giác mạc tổn thương. Sau tất cả, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

 

create

Minh Châu (T/h) / vietq.vn