• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ thanh niên trẻ Vĩnh Phúc thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm theo cách thật đặc biệt

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, sau gần 10 năm đầu tư xây dựng và phát triển mô hình trang trại, anh Chu Văn Tuyên, thôn Thiếu Khanh, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đã là chủ một trang trại nuôi gà thịt, chim bồ câu và nuôi dê cho thu nhập vài trăm triệu mỗi năm.

Ông chủ trang trại

Sinh ra trong gia đình thuần nông, tình yêu ruộng vườn đã ngấm vào máu, nên anh Chu Văn Tuyên, sinh năm 1984, luôn ấp ủ hoài bão xây dựng một trang trại tổng hợp để làm giàu trên chính quê hương. Từ việc đi thực tế một số mô hình ở trong và ngoài huyện, qua bạn bè, thông tin trên báo, đài, mạng interrnet... anh đã mạnh dạn đầu tư vốn và xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Anh Chu Văn Tuyên hướng dẫn công nhân cách chăm sóc và cho gà ăn.

Anh Chu Văn Tuyên hướng dẫn công nhân cách chăm sóc và cho gà ăn.Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, anh Tuyên cho biết: “Khi bắt tay vào làm, tôi chỉ dám nuôi vài chục con gà. Do chưa có kinh nghiệm trong quá trình nuôi nên số gà này đã bị chết rất nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh gia cầm”. 

Không chịu khuất phục trước khó khăn, tự nhủ với lòng mình lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công. Anh Tuyên đã đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều nơi để tích lũy kinh nghiệm đưa về ứng dụng cho mô hình của mình. Anh tiếp tục đầu tư nuôi gà và đạt hiệu quả như mong muốn. Đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh. Đầu năm 2012, tận dụng diện tích đất đai sẵn có của gia đình, với tổng diện tích gần 4 ha anh đã đầu xây dựng trang trại quy mô để nuôi gà thương phẩm, chim bồ câu và trồng cây ăn quả. 

Thành công từ lứa gà đầu tiên đã tiếp thêm sức mạnh và ý chí quyết tâm cho chàng trai trẻ Chu Văn Tuyên. Sau năm đầu tiên chăn nuôi, anh Tuyên đã có trong tay số vốn kha khá, anh quyết định vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô trang trại. Ngoài nuôi gà thương phẩm và gà thịt, anh Tuyên còn quyết định trồng bưởi diễn và rau xanh để tận dụng đất trống, tăng thêm thu nhập. 

Năm 2014, qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân và tìm hiểu trên sách, báo, anh Tuyên thấy nuôi dê đơn giản mà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng lúc này, thị trường gà thịt đã bão hòa, giá cả thì bấp bênh, lúc cao lúc thấp, lại hay bị dịch bệnh nên anh đã giảm số lượng đàn gà đang nuôi, lặn lội sang Trung tâm Nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây (Hà Nội) mua giống và học cách chăm sóc. 

Khởi đầu từ vài con dê ban đầu, đến nay trong trại nuôi của anh Tuyên duy trì ổn định gần 100 con dê, gần 3.000 con gà thịt, hơn 300 đôi chim bồ câu cùng nhiều cây trồng lấy gỗ và cây ăn quả. 

Theo tính toán, mỗi năm anh cung cấp ra thị trường khoảng hơn 7.000 con gà thương phẩm, gần 100 con dê, gần 1.000 con chim bồ câu thịt... Trừ chi phí, mỗi năm trang trại anh Tuyên thu về hơn 350 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của anh Tuyên đang tạo việc làm ổn định cho 5 lao động địa phương, với mức lương bình quân từ 3-3,5 triệu đồng/người/tháng. 

Thủ lĩnh đoàn năng động 

Không chỉ nhanh nhẹn, nhạy bén trong việc làm ăn, anh Tuyên còn được biết đến là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, anh Tuyên luôn trăn trở vấn đề việc làm cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Chính vì vậy, anh Tuyên dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại, tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn. Nhờ mô hình làm giàu của anh mà nhiều thanh niên trong vùng thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà.

Anh Tuyên thường xuyên tìm tòi, cập nhật thông tin và tuyên truyền, vận động các đoàn viên thanh niên tham gia chương trình tuyển dụng, đưa đoàn viên thanh niên đi xuất khẩu lao động, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh cùng với Đoàn thanh niên xã phối hợp thành lập các tổ vay vốn tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện cho hơn 150 lượt đoàn viên thanh niên vay vốn, với tổng dư nợ trên 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, anh chỉ đạo các chi đoàn tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về nghề nghiệp để giúp thanh niên có nhận thức đúng về lao động và việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn liên kết sản xuất kinh doanh... 

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, anh Tuyên nhận thấy, công tác vận động đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn và các hoạt động đoàn tại cơ sở rất khó khăn. Anh đã mạnh dạn đề xuất cách thức thay đổi phương pháp hoạt động, anh cũng không ngại đến nhà từng đoàn viên để vận động các bạn tham gia công tác Đoàn. 

Anh Tuyên cho biết: “Để tập hợp, thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào, người cán bộ Đoàn không chỉ phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu, mà còn phải gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, kịp thời giúp họ tháo gỡ những khó khăn và có thêm lòng tin để yên tâm tham gia phong trào Đoàn”. 

Những năm qua, bản thân anh cùng Đoàn thanh niên xã vận động hơn 80 thanh niên ở địa phương tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, vận động đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và đóng góp xây dựng nhà văn hóa; vận động đoàn viên thanh niên đăng ký kết hôn ủng hộ Quỹ khuyến học Đoàn xã với số tiền gần 30 triệu đồng, giới thiệu 76 đoàn viên thanh niên ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng…

create

Nguyễn Thị Thảo / TTXVN