• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ cô giáo Vĩnh Phúc giỏi việc trường, đảm việc nhà

Nhắc đến cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thanh Thủy, giáo viên trường THCS Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, chắc hẳn nhiều người biết đến. Bởi cô vừa là một giáo viên giỏi việc trường, lại là người con hiếu thuận, người vợ, người mẹ đảm việc nhà, hết mực yêu thương chồng con.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh năm 1979 trong một gia đình nhà nông, đông anh chị em, tại xã Tân Lập, huyện Sông Lô. Bố mẹ cô làm ruộng, lam lũ vất vả quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng năm được mùa, năm mất mùa. Bởi vậy mà kinh tế gia đình luôn khó khăn. Cô Thủy là con gái út trong gia đình năm anh chị em. Chính bởi hoàn cảnh nhà nông vất vả, thấy bố mẹ quanh năm chân lấm, tay bùn nuôi chị em cô ăn học, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy đã ấp ủ nuôi ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo dạy học. Một phần do yêu thích nghề giáo từ nhỏ và một phần do nhà nghèo học sư phạm sẽ được miễn tiền học phí, bố mẹ đỡ vất vả hơn. Tốt nghiệp THPT năm 1997, Cô Thủy đăng ký dự thi vào trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc, khoa Sử – Địa và đã trúng tuyển với số điểm khá cao. Trong quá trình học tập dưới ngôi trường sư phạm, cô luôn có ý thức học tập tốt, chịu khó tìm tòi, học hỏi. Chính bởi sự kiên trì, chịu khó nên kỳ học nào cô cũng đạt thành tích sinh viên xuất sắc và được nhận học bổng của nhà trường. Năm 2000, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy tốt nghiệp cao đẳng sư phạm. Cầm tấm bằng tốt nghiệp sư phạm trên tay, cô giáo trẻ với dáng người nhỏ nhắn không giấu được cảm xúc vui mừng, hạnh phúc khi ước mơ đã dần trở thành hiện thực.

Đại diện lãnh đạo địa phương, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy  trong dịp lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Đại diện lãnh đạo địa phương, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủytrong dịp lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Ngôi trường THCS Nhân Đạo là nơi đầu tiên cô được thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, được đứng trên bục giảng với tư cách là một giáo viên biên chế chính thức. Tuy nhận công tác xa nhà hơn hai mươi ki lô mét, xong với niềm đam mê, nhiệt huyết, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy không chút phàn nàn, kêu than. Cứ cuối tuần cô lại một mình làm bạn với chiếc xe đạp cũ để về nhà trên một chặng đường đất dài gồ ghề, khó đi. Gắn bó với ngôi trường THCS Nhân Đạo được năm năm, cô Thủy luôn luôn được cấp trên, bạn bè, đồng nghiệp, học trò quý mến. Cũng bởi lòng yêu nghề, sự nhiệt tình, say mê trong công tác chuyên môn, năm nào cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là một giáo viên giỏi của nhà trường.

Năm 2005, một tin buồn ập đến gia đình khi bố cô lâm bệnh nặng rồi qua đời. Nỗi đau thương mất mát trùm lên ngôi nhà nhỏ đơn sơ của mấy mẹ con cô. Rồi cuối năm 2005, cô xây dựng gia đình về làm dâu tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Sau một năm, cô sinh con, là hai bé trai sinh đôi kháu khỉnh. Cuộc sống ngập tràn niềm hạnh phúc với cô giáo trẻ, nhưng cũng đầy gian khó khi chồng cô đi công  tác xa nhà, một mình cô lúc nào cũng bận rộn chăm sóc hai đứa con nhỏ sinh đôi. Bố mẹ chồng thì già yếu cũng chẳng giúp được nhiều. Sau bốn tháng nghỉ chế độ thai sản, cô lại tiếp tục đến trường dạy học. Do hoàn cảnh con nhỏ, nhà neo, nên năm 2006 cô đã xin cấp trên chuyển về trường THCS Xuân Hòa công tác, để phần nào đi lại đỡ vất vả hơn và có thêm chút thời gian tranh thủ chăm sóc con cái.  Như con tạo xoay vần, vừa việc trường lớp, lại việc gia đình khiến cô lúc nào cũng tất tả chạy đi, chạy lại mà chẳng có chút thời gian nào dành riêng cho bản thân mình. Tối đến, sau khi chăm sóc cho hai con ăn ngủ, cô lại vùi đầu vào sách vở, chấm, soạn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau lên lớp. Có lần tôi đã hỏi vui cô rằng: “ Cuộc sống bận rộn với hai đứa con nhỏ, chồng đi vắng làm sao mà Thủy vừa giỏi việc chuyên môn ở trường, mà vẫn cáng đáng tốt được việc nhà như thế?” Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy nở một nụ cười tươi nhưng có phần e rè đáp: “Có giỏi gì đâu, là mình phải cố gắng thôi, nhiều khi cũng thấy tủi thân nhiều lắm. Lúc bản thân ốm đau, mệt nhọc, khi thì con ốm, con đau quấy khóc mà chỉ có môt mình, chồng đi công tác xa không có ở nhà nên mình phải tự dặn lòng là cố gắng vượt qua để chồng yên tâm công tác”. Khi được công tác cùng cô Thủy, bạn bè đồng nghiệp đều có chung một nhận định cô là người phụ nữ giản dị, khiêm nhường, hiền lành, sống đoàn kết trong tập thể, giỏi về chuyên môn. Trong suốt thời gian công tác tại trường THCS Xuân Hòa, từ năm 2006 đến nay cô đã có 08 năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, trong đó, 07 năm liền liên tục là Chiến sỹ thi đua cơ sở, 01 Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và một lần được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Là một giáo viên giảng dạy bộ môn Địa lí, các em học sinh giỏi trong đội tuyển được cô bồi dưỡng rất kỹ càng nên kỳ thi học sinh giỏi nào các em cũng đạt thành tích cao. Đặc biệt, một kỷ niệm cách đây hai năm với cô học trò đạt giải Nhất cấp huyện môn Địa lí khi cô đang bồi dưỡng cho nhóm các em học sinh trong đội tuyển chuẩn bị cho kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh thì em Hoàng Thị Loan, học sinh lớp 9A bị choáng tại lớp. Cô vội báo với Ban giám hiệu nhà trường đưa em đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch. Sau khi thăm khám, kiểm tra, bác sỹ phát hiện có dấu hiệu bất thường ở não và đã chuyển em lên tuyến trên để khám lại. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy đã trực tiếp cùng gia đình đưa em xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh kiểm tra và kết quả em đã không may mắc căn bệnh hiếm gặp phải tiến hành mổ não với chi phí khá cao. Trước tình trạng bệnh tật ngàn cân treo sợi tóc của cô học trò ngoan ngoãn, học giỏi, gia đình em lại rất nghèo bố mẹ phải đi làm thuê kiếm sống. Bằng tình thương yêu học trò, cô Thủy đã đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức khuyên góp ngay trong buổi lễ mít tinh ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, để toàn thể các thầy cô giáo, các bạn học sinh trong nhà trường, mỗi người một ít tiền ủng hộ giúp đỡ gia đình em chi phí thêm cho ca phẫu thuật sắp tới. Số tiền khuyên góp ủng hộ đã được đại diện Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công đoàn nhà trường và cô giáo Thủy trực tiếp mang xuống bệnh viện trao cho bố mẹ em Loan để động viên em sau ca phẩu thuật não.

Với lòng yêu nghề và tình thương học trò như thế cũng đủ cho mọi người cảm phục cô – Người giáo viên nhiệt huyết luôn hết lòng vì học trò thân yêu. Cũng thật dễ hiểu, khi cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy luôn được cấp trên, bạn bè, đồng nghiệp, học sinh quý mến. Vì với cô Thủy, niềm đam mê nghề giáo là cái duyên của con nhà khó, còn tình yêu học trò là sự bù đắp cho ký ức tuổi thơ với những thiệt thòi. Chính bởi hai thứ tình yêu thương ấy đã giúp cô can đảm, nghị lực hơn phấn đấu trong công tác và nuôi dạy hai con trai sinh đôi khôn lớn, học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn. Thật xứng đáng khi năm học này hai con trai của cô đã trúng tuyển vào học tại trường THCS Lập Thạch, một ngôi trường chất lượng cao của huyện nhà.

Xin chúc cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy một năm học mới luôn có sức khỏe tốt và thành công với nhiệm vụ trồng người, xứng đáng là một tấm gương sáng trong ngành giáo dục và là một cô giáo vừa giỏi việc trường, lại đảm việc nhà để mọi người cùng học tập.

create

Hà Thị Hậu (Trường THCS Xuân Hòa – Lập Thạch) / vinhphuc.edu.vn