• youtube
  • facebook

Ngày của Cha: Rơi nước mắt trước những câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng

Dành cả cuộc đời để yêu thương, che chở cho các con, dù không nói ra nhưng ai ai cũng hiểu sự hy sinh thầm lặng của những người làm cha, làm mẹ.

Nhân ngày của Cha sắp tới, cùng nhớ lại những câu chuyện về tình cha đã từng khiến hàng triệu người phải rơi nước mắt. Sự hy sinh thầm lặng của những người đàn ông trong gia đình đã cho chúng ta thấu hiểu một điều: Người luôn đứng đằng sau mỗi thành công hay thất bại, đau khổ hay hạnh phúc trong cuộc đời mỗi người chính là cha.

Cha sống trong ống cống nuôi 2 con thủ khoa đại học

Bốn năm trước đâu, chú Nguyễn Hữu Định (Ứng Hòa, Hà Nội) được biết đến với biệt danh “ông bố sống trong ống cống”. Gần 15 năm mưu sinh khắp các vỉa hè Hà Nội, chú Định không dám ăn, không dám ở, chắt bóp từng đồng nuôi con học Đại học. Và thành quả lớn nhất là ông bố này có được là 4 người con đều chăm ngoan, học giỏi, trong đó có 2 con trai sinh đôi là Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Hữu Tiền đều đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2013.

Chú Định đã sống cuộc sống trong ống cống (Ảnh Văn Chung).
Chú Định đã sống cuộc sống trong ống cống (Ảnh Văn Chung).

Nhắc về những ngày cơ cực, chú Định cho hay gia đình vốn nghèo khó, lại đông con nên nếu chỉ trông chờ mấy sào ruộng ở quê chẳng đủ ăn, nói gì tới chuyện cho con đi học.

Để lo cho con được học hành đầy đủ, vợ chồng chú đã phải vay mượn khắp nơi, thậm chí số nợ cách đây 4 năm đã lên tới cả trăm triệu đồng.

Quyết tâm lên thành phố kiếm sống bằng nghề sửa xe ngoài vỉa hè, mỗi ngày số tiền kiếm được nhiều lắm cũng chỉ 100.000 đồng. Với món tiền ít ỏi này, chú chẳng dám ăn, chẳng dám thuê trọ nên quyết định chuyển ra ở trong ống cống bỏ hoang trên đường Lê Văn Lương kéo dài.

Từ sau khi hai con trai vào đại học, chú Định đã thôi cuộc sống trong ống cống trước đây. Thế nhưng hành trình ở trọ của 3 cha con vẫn lắm nỗi gian nan khi tiền phòng trọ, tiền điện, tiền nước mỗi tháng ngốn mất 4 triệu đồng. Vậy nhưng, dù vất vả tới đâu, cuộc sống có khó khăn tới mức nào, chú Định cũng cố gắng chịu đựng, chỉ mong cho các con có công ăn, việc làm đầy đủ, thoát kiếp “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như cuộc đời nghèo khổ của cha mẹ.

Cha gõ cửa từng nhà xin làm công việc lau dọn lấy tiền nuôi con

Câu chuyện về người đàn ông xin lau dọn để kiếm tiền nuôi con gây sốt dân mạng (Ảnh: Nguyễn Thành Trung)
Câu chuyện về người đàn ông xin lau dọn để kiếm tiền nuôi con gây sốt dân mạng (Ảnh: Nguyễn Thành Trung)

Cuối năm 2014, câu chuyện được 1 facebooker chia sẻ ngay lập tức đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Đó là câu chuyện về người cha, vì muốn kiếm chút tiền nuôi con nên đã gõ cửa từng nhà xin được làm công việc lau dọn. Được biết, vợ của người đàn ông này đã mất khi đứa con nhỏ mới lên 2. Anh để các con ở quê với bà ngoại, lên Hà Nội kiếm sống. Anh xin làm thuê, làm mướn ở nhiều nơi nhưng không ai nhận, đường cùng mới nghĩ đến việc gõ cửa các nhà xin lau dọn thuê.

Câu nói cuối cùng của người đàn ông khắc khổ này không chỉ làm chính chủ nhân của câu chuyện trên nhớ mãi, mà còn không ít người con phải rơi nước mắt: “Để chúng nó được học, bắt tôi làm gì cũng được”.

Ông bố đơn thân lặn lội khắp nơi xin sữa cho con

Để nuôi con thơ khôn lớn, ông bố trẻ đã có những tháng ngày ròng rã đi xin sữa cho con (Ảnh: NVCC)
Để nuôi con thơ khôn lớn, ông bố trẻ đã có những tháng ngày ròng rã đi xin sữa cho con (Ảnh: NVCC)

Cho đến bây giờ, rất nhiều người vẫn còn nhắc lại câu chuyện về ông bố đơn thân Trình Tuấn – người thành lập ra ngân hàng sữa mẹ từ chính câu chuyện đi xin sữa cho con gái của mình.

Được biết, khi cô con gái Nguyễn Kim Yến Nhi chào đời được 10 ngày tuổi, vợ anh đã ra đi mãi mãi.

Thương con gái bé bỏng phải chịu thiệt thòi vì sớm mất tình yêu của mẹ, anh tự mình vực dậy nỗi đau để chăm sóc thật tốt cho con. Anh phải tự mình xoay sở với việc thay tã cho con, dỗ con con khóc, ru con ngủ và đi khắp nơi xin sữa mẹ nuôi con. Nhờ sự kiên trì của ông bố trẻ, con gái anh đã được hưởng trọn những dòng sữa ngọt ngào từ những bà mẹ trong khắp thành phố.

Chính những ngày tháng ròng rã đi xin sữa cho con, anh Trình Tuấn đã nhen nhóm suy nghĩ về việc thành lập một ngân hàng sữa mẹ. Ngoài ra anh còn là đồng sáng lập Hội sữa mẹ, cộng đồng hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ với hơn 40.000 thành viên.

Mỹ: Ông bố trẻ chống chọi với bệnh ung thư để chờ con chào đời

Ông bố trẻ đã chống chọi với bệnh ung thư để được đón con yêu chào đời (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Jennifer Keenan).
Ông bố trẻ đã chống chọi với bệnh ung thư để được đón con yêu chào đời (Ảnh: Nhiếp ảnh gia Jennifer Keenan).

Không may mắn khi mắc căn bệnh ung thư não, ông bố trẻ Josh Buehler đã thật sự rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Anh vừa mới kết hôn và còn sắp là cha của một đứa trẻ. Vậy nhưng, chính động lực được nhìn thấy con yêu chào đời đã giúp Josh gạt bỏ mọi đau đớn, mệt mỏi để chiến đấu với bệnh tật.

Mỗi ngày, Josh đều ôm hôn vợ mình, trò chuyện với con. Chỉ vài tuần sau khi con chào đời, Josh đã qua đời ở tuổi 41. Ông bố đã cố gắng hết mình để có thể được ôm ấp đứa con bé nhỏ trong vòng tay. Chỉ cần như vậy anh đã cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc cho tới khi nhắm mắt.

Trung Quốc: Cha lấy thân làm bao cát cho nhiều người đấm đá kiếm tiền chữa bệnh cho con

Cha đứng làm
Cha đứng làm "bao cát sống" ở bến tàu điện ngầm tại Bắc Kinh. (Ảnh: Shanghaiist)

Khi con bị bệnh hiểm nghèo, không có tiền để chữa bệnh cho con, các ông bố, bà mẹ sẽ làm gì? Câu trả lời chắc chắn ai cũng biết, họ sẽ làm mọi việc có thể để cứu con. Như câu chuyện của người đàn ông có tên Hạ Quân ở Trung Quốc.

Vì con trai không may mắn mắc bệnh máu trắng, chi phí chữa bệnh lên tới 700.000 tệ (khoảng 2,5 tỷ đồng), nên Hạ Quân đã bán đi mọi gia sản mà anh có rồi vay mượn thêm. Tất cả chỉ được chừng 400.000 tệ (khoảng 1 tỷ đồng). Hết cách, anh liền nghĩ ra việc làm “bao cát thịt người”. Anh đứng ở tàu điệm ngầm Bắc Kinh, mặc áo có dòng chữ “Bao cát thịt người, giá 10 tệ 1 cú đấm” (khoảng 35.000 đồng). Câu chuyện về người cha chịu mọi đau đớn về thể xác để cứu con đã lay động trái tim hàng triệu người. Anh khẳng định, dù có đau đớn, khổ sở, bị đánh đến thương tật đi chăng nữa cũng chỉ mong con được chữa khỏi bệnh, được sống mãi với con mà thôi.

create

Ngọc Nguyễn / ngaynay.vn