• youtube
  • facebook

Mẹ đơn thân lo kiếm tiền chữa bệnh cho con bị ung thư máu

Căn nhà nhỏ của mẹ con chị Nguyễn Thị Nhung và cháu Nguyễn Văn Tùng (phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) cả tháng nay như đã thiếu vắng tiếng cười. Tin cháu Tùng mắc căn bệnh ung thư máu như gánh nặng đè lên đôi vai người mẹ đơn thân vốn đã chịu nhiều vất vả.

Chúng tôi đến nhà cháu Tùng vào buổi chiều muộn, khi cháu vừa được bệnh viện cho về nhà nghỉ một vài ngày trước khi tiếp tục đợt điều trị mới. Căn nhà cấp 4 nhỏ bé nằm sâu trong ngõ nhỏ, đồ đạc trong nhà chẳng có gì ngoài bộ bàn ghế để tiếp khách, chiếc giường của 2 mẹ con, 1 chiếc quạt và cái ti vi đã cũ. Dù đôi mắt in hằn những dấu vết của sự mệt mỏi, vất vả nhưng chị Nhung, mẹ cháu Tùng luôn giữ tinh thần lạc quan.

Xem thêm:

Thầy giáo trẻ giỏi chuyên môn, yêu thương học trò

Từ 1/7, đăng ảnh trẻ em trên 7 tuổi lên mạng phải xin phép

Giá gia cầm giảm mạnh, người chăn nuôi thua lỗ nặng

Chị tâm sự: “Nhà chỉ có 2 mẹ con, mọi niềm vui, niềm hy vọng của tôi đều đặt ở cháu. Cháu khỏe mạnh, vui vẻ, học hành chăm chỉ là tôi hạnh phúc lắm rồi. Khi biết tin cháu mắc bệnh, tôi sốc và buồn nhiều lắm, vừa thương con, vừa thương mình. Bình thường, cháu rất ngoan và chăm chỉ. Không chỉ tự lo cho mình để tôi yên tâm đi làm, cháu còn chăm sóc cả ông bà ngoại. Trưa đi học về cháu qua nhà ông bà, nấu cơm cho ông bà rồi chiều lại tiếp tục đi học (ông bà ngoại Tùng sức khỏe không được tốt, bà bị tai biến, ông là thương binh). Tối về nhà, cháu chỉ quanh quẩn dọn dẹp nhà cửa, chuyện trò với mẹ rồi học bài.

Sức khỏe của cháu vẫn luôn bình thường. Cho đến hồi cuối tháng 4 vừa qua, cháu bỗng dưng sốt nhiều ngày liên tục không dứt, rồi phát ban. Tôi đưa cháu đi khám, 2 mẹ con bàng hoàng nhận kết quả xét nghiệm cháu bị ung thư máu. Tôi phải tự trấn an mình, con chỉ có tôi là chỗ dựa duy nhất, tôi mà “đổ gục” thì cháu biết trông cậy vào đâu. Ngoài việc chữa trị thì thời gian sống của người bệnh phụ thuộc nhiều vào sức đề kháng của cơ thể cũng như ý chí chiến đấu với bệnh tật, vì vậy, việc giữ cho cháu tinh thần thoải mái, lạc quan là rất quan trọng ”.

Cô giáo và bạn bè đến thăm, động viên Tùng yên tâm chữa bệnh. Ảnh Kim Ly

Cô giáo và bạn bè đến thăm, động viên Tùng yên tâm chữa bệnh. Ảnh Kim Ly

Gắng gượng cứng rắn, lạc quan để động viên con yên tâm chữa bệnh nhưng gánh nặng kinh tế vẫn làm chị Nhung lo lắng. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, nay lại càng thêm khó hơn. Nguồn sống chính của 2 mẹ con chỉ là 1 sào ruộng chị Nhung thuê đất để cày cấy, cuối vụ thu hoạch cũng chỉ đủ 2 mẹ con ăn, có khi, cháu thiếu tiền đóng học, chị lại phải đem thóc đi bán. Gần đây, chị làm thêm việc rửa bát thuê cho nhà hàng, có thêm 3 triệu đồng/tháng; nhưng từ ngày đưa cháu đi điều trị, công việc chị cũng đành gác lại. Lo cho cuộc sống hàng ngày đã vất vả, lại lo tiền để điều trị cho cháu, 2 mẹ con chưa biết phải trông vào đâu.

Để đưa con đi khám bệnh rồi điều trị dưới Hà Nội, chị Nhung phải đi vay mượn từ 50 đến 100 nghìn đồng, gom mãi mới đủ vài triệu đồng. Hiện tại, Tùng vẫn chưa được điều trị bằng hóa chất vì lượng tiểu cầu trong máu quá thấp, điều kiện sức khỏe chưa đảm bảo để tiếp nhận điều trị, Tùng vẫn đang phải truyền tiểu cầu. Mà mỗi đợt truyền, chưa kể ăn ở đi lại, phí điều trị từ 5-7 triệu đồng. Mẹ Tùng chia sẻ: “Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, phải cố kiếm đủ tiền để cho con điều trị, nhưng cố được đến bao giờ và như thế nào, tôi cũng chưa biết phải làm sao?.”

Tùng vẫn rất lạc quan, mong mỏi bệnh sớm có tiến triển tốt để lại được giúp đỡ mẹ, quay lại với việc học tập. Tùng hiện đang là học sinh lớp 11A, Trường THPT Trần Phú. Cô Đào Thị Hà, Giáo viên chủ nhiệm của em cho biết: “Dù hoàn cảnh có nhiều khó khăn nhưng Tùng luôn nỗ lực vượt qua và học giỏi. Em chăm chỉ, học đều ở tất cả các môn. Mới đây, biết bệnh và hoàn cảnh khó khăn của Tùng, học sinh và phụ huynh học sinh trong lớp đã đóng góp được hơn 15 triệu để giúp đỡ gia đình em”. Không chỉ lớp 11A mà mới đây, thầy cô, học sinh Trường THPT Trần Phú cũng đã quyên góp được 30 triệu đồng để giúp đỡ Tùng.

Mọi sự giúp đỡ, chia sẻ của quý vị xin gửi về cho mẹ cháu, chị Nguyễn Thị Nhung (địa chỉ: Ngõ 19, đường Lam Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 01679 733 637).

create

Thuỳ Linh / baovinhphuc.com.vn