• youtube
  • facebook

Gia đình nghèo có hai con mắc bệnh suy thận và u não cần sự trợ giúp

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị La, thôn Xuân Hòa 2, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên). Chị sinh được 3 người con, người con trai cả vừa phẫu thuật cắt một bên thận, xuất viện về nhà được ít ngày thì cô con gái út lại phải nhập viện cấp cứu bởi căn bệnh u não.

Cháu Nguyễn Ngọc Oánh (10 tuổi), con trai cả của chị La có tiền sử mắc bệnh thận từ nhỏ. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền cho con nằm viện điều trị, chị phải cho con về nhà uống thuốc lá. Sau một thời gian, bệnh tình ngày càng nặng, cháu Oánh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy thận nặng. Để không ảnh hưởng sức khỏe của cháu, các bác sỹ đã buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bên thận phải. Con trai cả xuất viện được ít ngày, con gái út của chị, bé Nguyễn Thị Thu Thêm mới 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu bởi căn bệnh u não. Trước đấy, cứ thấy cháu bị chảy nước mắt nhưng nghĩ là trẻ con đứa nào cũng vậy nên chị không cho con đi khám. Lâu ngày, cháu thường hay kêu mệt, mọi người động viên giúp đỡ, chị đưa cháuxuống Bệnh viện Việt Đức kiểm tra thì phát hiện có một khối u ở mắt và khối u ở não. Cũng giống như anh trai của mình, bé Thêm được phát hiện bệnh từ sớm nhưng hoàn cảnh gia đình không có điều kiện chạy chữa kịp thời khiến khối u ngày càng phát triển, mắt bên phải của bé bị lồi ra, gây đau khiến cháu quấy khóc liên tục. Bé Thêm nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng và lồi ra bên ngoài. Sau khi làm các xét nghiệm và chụp X-quang, vừa qua, bé đã được làm phẫu thuật cắt khối u ở mắt; còn khối u ở não, để có hướng điều trị tốt nhất, các bác sĩ cho biết sẽ phải làm thêm các sinh thiết cần thiết để xác định khối u lành hay ác tính, khi đó mới biết có phẫu thuật tiếp hay không.

Xem thêm:

Người chăn nuôi lợn đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Vũ Đức Phước - Cậu học trò khiêm tốn, giàu đam mê

Được biết, kinh tế của gia đình chị La chỉ phụ thuộc vào số tiền ít ỏi do anh Nguyễn Văn Hảo (chồng chị) hàng ngày đi làm phụ hồ. Làm được bao nhiêu tiền, anh gửi lên để vợ thuốc thang cho bé Thêm trên viện, rồi chi phí cho hai đứa con nhỏ ăn học ở nhà nên không có tiền sửa sang ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng; trong nhà cũng chẳng có nổi thứ gì đáng giá.

Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng của gia đình anh chị Hảo La

Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng của gia đình anh chị Hảo La

Trận mưa lớn năm ngoái đã làm một phần mái ngói sụp xuống nhưng vợ chồng anh cũng không có điều kiện để tu sửa. Trong thời gian điều trị bệnh cho bé Thêm phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh đắt tiền nên chi phí rất tốn kém, sau khi nộp tiền viện phí, hai mẹ con không còn tiền ăn. Chị La cho biết: Trong lần mổ cắt một bên thận cho con trai cả, ngoài sự giúp đỡ của mọi người,vợ chồng chị La phải vay mượn anh em, họ hàng hơn 50 triệu đồng; giờ con gái út nằm viện cần đến tiền thì không còn vay ai được nữa. Hai cú sốc liên tiếp ập đến khiến gia đình nghèo rơi vào cảnh bế tắc, chỉ biết mong chờ sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng, các nhà hảo tâm, giúp gia đình nghèo bất hạnh vượt qua khó khăn này.

Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị La, thôn Xuân Hòa 2, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên), điện thoại 0163 826 3685.

create

Dương Hà / baovinhphuc.com.vn