• youtube
  • facebook

Độc nhất vô nhị: Ngây ngất trước vườn bưởi xanh tươi độc đáo trên mái nhà

Cả vườn bưởi được trồng thẳng hàng xanh tốt, lúc lỉu quả trên mái nhà đất ở Đông Anh, Hà Nội khiến nhiều người xuýt xoa khen ngợi lẫn tò mò.

Ở huyện Đông Anh, Hà Nội có một khu nhà hai tầng với tường được xây bằng đất, mái dốc và được thiết kế khá độc đáo với những bồn trồng cây ăn quả cỡ lớn khiến nhiều người thán phục lẫn tò mò.

Những ngôi nhà xây dựng cách đây 3 năm được lấy ý tưởng thiết kế từ kiểu nhà của người dân miền núi phía Bắc. Với kiểu tường đặc biệt này, những người sống trong nhà sẽ cảm thấy ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Chất liệu được sử dụng để xây nhà chủ yếu là đất sét, đất thịt từ chân núi đá vôi, nện bằng khuôn gỗ thành các bức tường vô cùng chắc chắn và dày dặn. Những công trình này thường khá kiên cố và có thể bền vững đến hàng thế kỷ.

Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo với tường bằng đất và trồng cây trên mái.

Ngôi nhà có kiến trúc độc đáo với tường bằng đất và trồng cây trên mái.

Tổng diện tích xây dựng gồm tổ hợp biệt thự, nhà hàng biệt lập rộng khoảng 500m2 trên khu đất rộng 800m2. Công trình xanh độc đáo này được thiết kế bởi KTS trưởng Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm thiết kế Đỗ Minh Thái, Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương và Nguyễn Đức Trung.

Điểm tuyệt vời làm nên vẻ đẹp độc đáo cho ngôi nhà chính là những bồn cây như những ống khói khổng lồ được thiết kế kiên cố trên mái nhà được sử dụng để trồng bưởi với hệ thống tưới nước tự động. Cây mọc đều tươi tốt, khỏe mạnh, vừa cho trái vừa tạo bóng mát cùng vẻ đẹp xanh tươi cho ngôi nhà.

Bồn trồng cây được xây kiên cố.

Bồn trồng cây được xây kiên cố.

Bên trong căn nhà được các kiến trúc sư trẻ mở rộng không gian để đón tối đa ánh sáng tự nhiên. Những hàng cột xếp cạnh nhau tạo chiều sâu, vẻ đẹp nghệ thuật cũng như mang ánh sáng vào từng ngõ ngách của không gian.

Về phần tường, các kiến trúc sư đã nghiên cứu rất kỹ, tìm nguồn đất, sàng lọc thật kỹ, xay nhỏ trộn với xi măng, phụ gia và cho vào hệ ván cốp pha, đầm nén thật chặt. Toàn bộ khu nhà dù không sử dụng trụ, cột bê tông nhưng vẫn vô cùng kiên cố và chắc chắn.

Tường đầy nắng.

Tường đầy nắng.

Không gian tiếp khách được sử dụng chủ yếu là vật liệu tự nhiên như gỗ, bê tông với màu sắc giản dị tạo nên vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và ấm cúng.

Hệ thống đèn chiếu sáng được thả từ phía trần nhà tạo hiệu ứng ánh sáng đặc biệt, tạo điểm nhấn độc đáo cho từng mảng màu, từng điểm nhấn trên nội thất.

Giường ngủ nhìn ra thiên nhiên bên ngoài.

Giường ngủ nhìn ra thiên nhiên bên ngoài.

create

Mỹ An - (Ảnh Hiroyuki Oki) / Đời sống & Pháp lý