• youtube
  • facebook

Cựu chiến binh mỗi năm thu 500 triệu đồng từ trang trại

Bằng sự nhạy bén, năng động, cựu chiến binh Bùi Ngọc Bảo thôn Vinh Quang, xã Thanh Trù, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Không đầu hàng khó khăn

Sau những năm tháng rèn luyện tại Trung đoàn 247, Sư đoàn 344 trực thuộc Tỉnh đội Hà Giang và tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc, năm 1982, cựu chiến binh Bùi Ngọc Bảo được xuất ngũ trở về quê hương. Trong khi các hộ chọn làm gạch ngói để phát triển kinh tế thì ông lại chọn mô hình vườn – ao – chuồng để giúp gia đình thoát nghèo.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết: ông bắt đầu lập nghiệp từ năm 1983, nhưng mãi đến năm 1990 mới làm được mô hình trang trại. Thời gian đầu, ông đi khắp các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình, Sơn La…học hỏi kinh nghiệm. Thấy họ đạt hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng cam và ổi, ông về và áp dụng vào mảnh đất của mình, nhưng do nguồn vốn ít cộng với chưa có kỹ thuật chăm sóc nên mô hình trồng cây ăn quả ban đầu bị thất bại.

Mô hình trang trại VAC đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho gia đình ông Bảo

Mô hình trang trại VAC đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ cho gia đình ông Bảo

Năm 2001, ông quyết định đi vay vốn ngân hàng để chuyển sang trồng xoài và bưởi. Ông tìm xuống Trường Đại học Nông Nghiệp mua 50 gốc bưởi diễn, 80 gốc xoài, 25 gốc nhãn và 15 gốc vải về trồng. Bên cạnh đó, tận dụng diện tích trên bờ, ông đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi hơn 60 đầu lợn. Ngoài ra ông còn xây thêm 3 dãy chuồng trại nuôi 10.000 gà thương phẩm. Hiệu quả kinh tế lúc đó lên tới 500 triệu đồng mỗi năm.

Tuy nhiên đến năm 2008, do thiên tai khiến toàn bộ 3ha trang trại bị mất trắng. Nhờ có sự động viên của gia đình và người thân ông đi vay vốn tiếp tục phát triển trang trại.

Sau nhiều năm phấn đấu không mệt mỏi, giờ đây ông đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng với trên 7.000 con gà thương phẩm, 10 đầu lợn nái, 150 lợn bột, 150 lợn rừng, 4 ao cá và thu hoạch hàng năm được 5 – 7 tấn soài. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 250 - 300 triệu đồng.

Trong sản xuất, kinh doanh ông luôn luôn tìm tòi, đổi mới phương thức để thích ứng với thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông đang thí điểm nuôi cá đặc sản: cá nheo và trắm đen cung ứng cho các nhà hàng.

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình mình, ông Bảo còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi. Ông Bùi Ngọc Bảo đã vinh dự được các cấp, các ngành từ thành phố, tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Ông Trần Thanh Túc – Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Trù đánh giá: “Là hội đặc thù, các hội viên đã từng trải qua những năm tháng gian khó chiến tranh, vì vậy khi trở về với cuộc sống đời thường, mỗi CCB đều mang trong mình ý trí quyết tâm, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp, mà trong đó làm giàu chính đáng là một trong những mục tiêu lớn để góp phần xây dựng quê hương.

Nổi bật trong các mô hình kinh tế của hội CCB Thanh Trù có mô hình của đồng chí Bùi Ngọc Bảo. Đây là đồng chí rất táo bạo trong làm ăn kinh tế. Nhờ ý chí, nghị lực vươn lên đồng chí Bảo hiện là một trong số những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, làm tấm gương cho những hội viên khác học tập, noi theo”.

Dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo trong thời bình, CCB Bùi Ngọc Bảo thật sự là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần của người thương binh “tàn nhưng không phế”, biết nắm bắt những cơ hội trong thời kỳ đổi mới để làm giàu chính đáng. Góp phần xây dựng cho gia đình và quê hương ngày càng phát triển.

create

Phan Mơ / baophapluat.vn