• youtube
  • facebook

Cảm phục nghị lực của cô bé Vĩnh Phúc viết bằng… chân

Hình ảnh bé Hồng chăm chú nắm cây bút chì bằng chân, nắn nót viết những chữ cái đầu đời khiến ai cũng phải nể phục vì nghị lực sống của em.

Câu chuyện về cô bé Linh thị Hồng (10 tuổi, ngụ tại thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, TX. Phúc Yên, Vĩnh Phúc), học sinh lớp 1 trường tiểu học Ngọc Thanh C đã khiến không ít người cảm động. Bị khuyết tật bẩm sinh tay từ khi mới lọt lòng, những tưởng Hồng chẳng thế đến trường chỉ với đôi chân lành lặn, thế nhưng bằng nghị lực và sự giúp đỡ từ gia đình, thầy cô, năm nay em đã được nhận học vào lớp 1.

Những chữ viết nắn nót bằng đôi bàn chân khéo léo của em
Những chữ viết nắn nót bằng đôi bàn chân khéo léo của em

Hồng là một cô bé nhỏ nhắn nhưng cực kỳ nhanh nhẹn, thông minh và rất khéo léo. Dù đôi tay không được lành lặn như những người bình thường nhưng Hồng vẫn cố gắng làm mọi thứ bằng đôi bàn chân khéo léo của mình. Nhìn em thoăn thoắt tập viết chữ, tô màu, khâu vá, tập đi xe đạp,… khiến ai cũng cảm thấy cảm phục về nghị lực sống của cô bé nhỏ tuổi này.

Chia sẻ về bé Hồng, anh Linh Văn Ba, bố của bé tâm sự, bé Hồng từ lúc sinh ra đã bị khuyết tật tay như vậy rồi nhưng bù lại bé rất ham học hỏi. Khi em trai bắt đầu học chữ để vào lớp 1 thì bé cũng bắt đầu học theo. Viết, tô vẽ, khâu vá,… bé đều tự làm rất thành thạo.

Sự trưởng thành của Hồng hiện tại luôn có hình bóng của người cha thân yêu
Sự trưởng thành của Hồng hiện tại luôn có hình bóng của người cha thân yêu

"Vì là con đầu lòng nên mọi thứ đều khó khăn. Một năm trước, cháu đã phải nằm viện gần như một năm trời vì bệnh đại tràng. Thực sự rất thương con, gia đình đã cho cháu xuống viện Nhi Hà Nội để khám và điều trị. Thật may mắn, tình trạng sức khỏe hiện tại của cháu đã ổn định hơn rất nhiều”, anh Ba chia sẻ.

Được biết, gia đình anh có 3 người con. Bé Hồng là con gái đầu và 2 em trai năm nay học lớp 3 và mẫu giáo. Theo lời kể của anh Ba, từ khi đứa con trai thứ hai, bé Linh Thanh Bình (8 tuổi) bắt đầu đi học thì Hồng cũng bắt đầu học theo em.

“Khi kèm chữ cháu Bình ở nhà, cháu Hồng cũng muốn ngồi học chữ cùng em nên tôi đã mua luôn sách tập viết và tập tô cho cháu. Cháu rất thích viết và chữ tô cũng rất đẹp. Cháu đã tự viết được mà không cần bố mẹ phải giúp đỡ gì nhiều”, anh Ba tự hào khi nói về cô con gái đầu lòng.

Ngoài thích vẽ, tập tô và viết chữ, Hồng cũng rất thích may vá. Em thường tự cắt khâu trang phục cho những con búp bê của mình
Ngoài thích vẽ, tập tô và viết chữ, Hồng cũng rất thích may vá. Em thường tự cắt khâu trang phục cho những con búp bê của mình

Nói về khoảng thời gian xin đi học của Hồng, anh Ba chia sẻ đó là khoảng thời gian tương đối khó khăn vì không có trường học nào trong xã phù hợp để cho bé đi học và giáo viên nói không có đủ năng lực để dạy những bé khuyết tật như Hồng. Không nản chí, gia đình vẫn kiên trì khuyến khích bé học ở nhà. 

Không phụ tấm lòng thương yêu con của anh Ba và gia đình, Hồng đã được một cô giáo của trường Tiểu học Ngọc Thanh A (TX. Phúc Yên) nhận dạy học vì lòng nhiệt huyết và ý chí vượt lên khó khăn của em. Theo lời cô giáo dạy học cho Hồng thì em là một người nhanh nhẹn, trí nhớ tốt và viết chữ rất thạo. Em học thuộc các chữ và nắm bắt cách viết rất nhanh. “Cô giáo khen nhiều em học sinh lớp 1 cũng không thể viết đẹp bằng cháu”, bà nội Hồng tự hào nói với chúng tôi.

Hồng là cô bé cực kỳ hiếu động và hòa đồng
Hồng là cô bé cực kỳ hiếu động và hòa đồng

Hiện tại, sau khoảng thời gian được cô giáo dạy kèm thêm ở nhà, Hồng đã đến trường học được gần một tuần. Tâm sự về thời gian đầu đi học, Hồng còn khá rụt rè do em bảo trong lớp các bạn đều nhỏ hơn mình và cứ nhìn mình mãi vì mình không giống các bạn. “Hồng về kể chuyện mấy ngày đầu đến lớp như vậy nên gia đình cũng động viên cháu rất nhiều. Tôi vẫn hay bảo với cháu rằng các bạn chỉ lạ lúc đầu thôi. Mình ngoan ngoãn, học giỏi chắc chắn các bạn sẽ chơi với mình”, bà nội Hồng kể.

Hỏi về dự định tương lai cho con, anh Ba nói: “Trước mắt gia đình chỉ mong con được đi học cho bằng bạn bằng bè và cháu có thể biết chữ. Cháu có rất nhiều ước mơ như hát, vẽ và gia đình sẽ luôn theo dõi và ủng hộ cháu”.

Ngoài việc tự lo cho bản thân, Hồng còn giúp được bố mẹ một số công việc vặt ở nhà
Ngoài việc tự lo cho bản thân, Hồng còn giúp được bố mẹ một số công việc vặt ở nhà

Hy vọng nỗ lực cùng cố gắng của Hồng và sự động viên khích lệ từ phía gia đình em sẽ là bài học cho những số phận bất hạnh khác có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

create

NGUYỄN HẠNH – ĐÀO VÂN / phapluatbandoc.giadinh.net.vn