• youtube
  • facebook

Bài toán nước sạch cho huyện Tam Đảo vẫn chưa có lời giải

Đã nhiều năm nay, người dân huyện Tam Đảo phải sống trong cảnh khó khăn vì thiếu nước. Loay hoay tìm cách để có nguồn nước dùng, cuộc sống của người dân vô cùng vất vả. Và đến nay, bài toán nước sạch cho huyện Tam Đảo vẫn chưa có lời giải.

Huyện Tam Đảo có 8 xã và 1 thị trấn thì duy nhất thị trấn Tam Đảo có nước sạch, các xã còn lại luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn nước và đã kéo dài trong nhiều năm nay.

Người dân thôn Tân Long, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) phải tiết kiệm từng ca nước. Ảnh Trà Hương

Người dân thôn Tân Long, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) phải tiết kiệm từng ca nước. Ảnh Trà Hương

Xã Hồ Sơn nằm dưới chân núi Tam Đảo và gần với hồ Làng Hà nhưng người dân nơi đây lại thiếu nước trong sinh hoạt hàng ngày. Đồng chí Lưu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: "Xã có 8 thôn thì hầu như các thôn đều trong tình trạng khó khăn về nước. Nước giếng ít, nước suối và hồ thì thường cạn vào mùa khô. Một số gia đình may mắn đào được nguồn nước giếng, nên các hộ lân cận có điều kiện dùng chung. Một số hộ thì tập trung đóng góp tiền mua ống dẫn nước trên núi về. Vào mùa khô, nước suối, nước hồ cạn, các gia đình phải đi bộ hàng cây số để xách từng xô nước về dùng".

Chị Nguyễn Thị Quý (thôn Tân Long) chia sẻ: "Gia đình tôi mới chuyển về đây, đào giếng năm đầu tiên nguồn nước dồi dào, đến năm thứ hai, nước bỗng cạn sạch. Tôi phải đi xin và xách từng xô nước cách hàng trăm mét. Vào mùa khô, hầu như cả thôn rơi vào tình trạng mất nước, chúng tôi phải dùng rè xẻn từng ca nước, quần áo thì mặc vài lần mới dám giặt".

Để có nước dùng, người dân xã Hồ Sơn đã đóng góp tiền mua ống dẫn nước từ các khe núi, con suối và hồ về. Nhưng có những thời điểm nước trên núi cũng cạn khô, mọi nhà lại rơi vào cảnh không nước. Được biết, mỗi công trình đường ống dẫn nước mà các hộ dân tự đấu nối có giá trị gần 100 triệu đồng.

Để tiết kiệm chi phí, cứ 10 - 20 hộ trong thôn tập trung thành một nhóm để đấu nối chung một đường ống chính, sau đó, đến khu dân cư thì được chia nhỏ thành nhiều đường ống đấu nối về từng gia đình. Nhưng, các đường ống dẫn nước từ núi về thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa, gió, sạt lở đất...nên bị đứt, gãy gây mất nước. Không những thế, nguồn nước thường bị dính đất, bụi bẩn, xác động vật chết, lá cây mục ruỗng... gây ô nhiễm.

Thực tế, việc đào và khoan giếng đã được nhiều gia đình ở đây thực hiện nhưng chỉ được một mùa là lại hết nước. Các gia đình cũng không dám đào sâu thêm vì sợ không có nước lại mất công, mất của. Thêm vào đó, những người thợ chuyên đào giếng cũng không dám đào sâu thêm bởi sợ không an toàn.

Mục sở thị giếng nước của gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt (thôn Tân Long), chúng tôi thấy có đến 5 hộ bắc đường ống đấu nối dùng chung, trong khi đó, chất lượng nguồn nước cũng chưa thực sự được đảm bảo, do công tác giữ gìn, bảo vệ giếng chưa tốt. Chị Nguyệt tâm sự: "Gia đình tôi may mắn đào được giếng có nhiều nước, nên các gia đình xung quanh đã cúng dùng chung nhiều năm nay. Cảnh không có nước khác gì không có nguồn sống. Biết là giếng đào không đảm bảo vệ sinh nhưng có nước để dùng còn hơn không".

Không chỉ xã Hồ Sơn mà các xã khác của huyện Tam Đảo cũng trong cảnh tương tự. Lo sợ nước giếng không đảm bảo, nước suối, hồ cũng không sạch, nhưng không còn cách nào khác,hàng nghìn người dân ở đây vẫn phải sử dụng. Trước thực trạng này, UBND huyện Tam Đảo có nhiều cuộc họp bàn về các giải pháp, đề xuất với UBND tỉnh có hướng đầu tư để cấp nước sạch về huyện, trước nhất là khu trung tâm Hợp Châu.

Đồng chí Lê Quý Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Hiện, huyện đangthỏa thuận với Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc để thực hiện dịch vụ cấp nước khu vực huyện Tam Đảo, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh của nhân dân.

Được tỉnh quan tâm, mới đây, trên địa bàn huyện Tam Đảo đã có đường ống cấp nước từ Nhà máy nước Tam Dương đến Khu danh thắng Tây Thiên do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, giao cho Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc thi công, bước đầu đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch cho Khu danh thắng Tây Thiên và một phần cho khu dân cư lân cận, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và xã nghèo. Dự kiến đến đầu quý 4/2017 sẽ hoàn thành công tác lắp đặt tuyến ống.

Đồng chí Đỗ Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc cho biết: "Công ty đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch cấp nước vào địa bàn huyện Tam Đảo vào giai đoạn 2018-2020. Do phần đầu tư quá lớn, kinh phí của công ty chưa đáp ứng ngay được. Công ty cũng rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh. Bên cạnh đó, phía công ty cũng cần khảo sát thêm nhu cầu dùng nước sạch của bà con từng xã để việc đầu tư được hiệu quả".

Bài toán nước sạch cho huyện Tam Đảo vẫn đang được các cấp, ngành chức năng tiếp tục tìm đáp án , nhằm khắc phục tình trạng hàng nghìn hộ dân nơi đây đã và đang phải dùng các nguồn nước lấy từ núi, hồ, giếng khơi, không đảm bảo cho sức khỏe..

create

Thu Thủy / baovinhphuc.com.vn