• youtube
  • facebook

Ghé thăm Vĩnh Tường thưởng thức món bánh nổi tiếng xa gần

Bánh trùng khác bánh chay ở chỗ không có nhân. Lớp mật mía bên ngoài sóng sánh màu đỏ nâu cánh gián tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho bánh trùng. Cắn mỗi miếng bánh dẻo trắng lẫn với vị ngọt đậm của mật mía, ta như cảm nhận được sự hài lòng của vị giác trong từng phút giây.

Người dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có cách biến tấu bánh trôi bánh chay cực kỳ thú vị, cũng cùng những nguyên liệu đó, cách chế biến đó nhưng hương vị được tôn lên hấp dẫn hơn nhiều.

Màu đỏ cánh gián từ mật mía khiến món bánh trùng trở nên thật lôi cuốn. Gừng tươi thoảng vị thơm cay. Vừng rang vàng thơm ngát mũi. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh trùng mật mía ngon, nhất thiết phải chọn gạo nếp thơm, hạt trắng, chắc mẩy, không lẫn tạp, đãi kỹ, ngâm qua một đêm rồi mới nghiền để không bị chua, đồng thời bánh sẽ dẻo lâu hơn. Điều quan trọng là phải để bột đủ ráo, không cứng quá, cũng không nhão quá. Nặn thành những nắm bột có hình quả trám, to hơn bánh trôi bình thường là hoàn thành giai đoạn chuẩn bị bột bánh.

Mật mía có màu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, từng hạt mật dẻo dính, bám chắc vào nhau. ( Nguồn: Internet )
Mật mía có màu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, từng hạt mật dẻo dính, bám chắc vào nhau. ( Nguồn: Internet )

Mật mía được sử dụng là loại mật đặc biệt của làng nghề Tân An. Mật đặc sánh, thơm nồng mùi mía nướng, có màu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, từng hạt mật dẻo dính, bám chắc vào nhau. Hòa chút nước lọc để mật mía bớt ngọt gắt, khó cháy khi đun nấu. Đập dập một nhánh gừng tươi rồi thả vào để nước mật càng thơm và đậm đà hơn. Đun sôi nước mật, từ từ thả vào từng viên bánh một, tránh thả cùng lúc khiến bánh dính vào nhau. Đun với mức lửa vừa, khi nào nước mật sôi lại lần nữa, bánh trở nên trong hơn cũng có nghĩa là đã chín. Múc tầm 3 – 4 viên bánh vào bát, đổ nước mật lên trên, rắc chút vừng rang thơm phức, món ăn này không những đẹp mắt mà còn sở hữu mùi hương thật khó cưỡng.

Mật mía được đun sôi trước khi thả bánh vào. ( Nguồn: Internet )
Mật mía được đun sôi trước khi thả bánh vào. ( Nguồn: Internet )

Bánh trùng khác bánh chay ở chỗ không có nhân. Lớp mật mía bên ngoài sóng sánh màu đỏ nâu cánh gián tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho bánh trùng. Cắn mỗi miếng bánh dẻo trắng lẫn với vị ngọt đậm của mật mía, ta như cảm nhận được sự hài lòng của vị giác trong từng phút giây.

Bánh trùng được nặn thành những nắm bột có hình quả trám, to hơn bánh trôi bình thường. ( Nguồn: Internet )
Bánh trùng được nặn thành những nắm bột có hình quả trám, to hơn bánh trôi bình thường. ( Nguồn: Internet )

Bánh trùng mật mía ăn nóng hay nguội đều có cái thú riêng của nó. Mùa hè để nguội ăn mát bụng, đến mùa đông lại ấm sực cả người với bánh trùng mật mía vừa bắc từ bếp xuống, thêm chút nồng cay của gừng tươi.

create

PV / tuhaoviet.vn

Quán bún bò Huế gần 20 năm hút khách nước ngoài ở Sài Gòn

Quán bún bò Huế gần 20 năm hút khách nước ngoài ở Sài Gòn

timer24/07/2019

Quán ăn nằm ở quận 1 nên có đông du khách nước ngoài tìm đến, để lại ấn tượng bởi vị nước dùng đậm đà.

Thưởng thức thiên đường ẩm thực xứ Huế

Thưởng thức thiên đường ẩm thực xứ Huế

timer24/07/2019

Cố đô Huế nổi tiếng không chỉ bởi nét rêu phong cổ kính của đền đài lăng tẩm, mà còn để lại cho du khách ấn tượng đặc biệt về các món ngon.

Lập team ăn CHÈ ĐÁ ở Huế, đánh bay CÁI NẮNG oi bức mùa hè

Lập team ăn CHÈ ĐÁ ở Huế, đánh bay CÁI NẮNG oi bức mùa hè

timer24/07/2019

Huế không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính của các lăng tẩm, đền đài, mà còn đầy hấp dẫn bởi một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong đó không thể không nhắc đến chè Huế. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Huế cũng như du khách khi đến với vùng đất cố đô thân yêu. (Xem clip món ngon chè Huế ở cuối bài)

Đánh bật nắng hè oi bức với 4 quán trà sữa ngon khó cưỡng ở Huế

Đánh bật nắng hè oi bức với 4 quán trà sữa ngon khó cưỡng ở Huế

timer24/07/2019

Món Trà sữa thơm ngon mát lạnh vẫn đang dẫn đầu xu hướng ăn uống hiện nay tại Huế. Để xua tan đi cái nắng hè oi bức, các quán trà sữa sau đây sẽ khiến các bạn trẻ ở Huế phải lùng sục ráo riết, đến đây ngay để thỏa trí tò mò và tận hưởng hương vị thơm ngon khó cưỡng của trà sữa.