• youtube
  • facebook

Đến Vĩnh Phúc thưởng thức món ăn nổi tiếng xa gần

Từ bao đời nay, cá thính đã trở thành món ăn quen thuộc, đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đất cổ Lập Thạch. Để gìn giữ giá trị của món ăn truyền thống tại quê hương, người dân xã Triệu Đề (Lập Thạch) đã liên kết với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cung cấp số lượng lớn cá thính, góp phần quảng bá, giới thiệu món ăn này đến với các thực khách từ khắp mọi miền.

Lập Thạch là vùng đất bán sơn địa, được bao bọc bởi 2 dòng sông lớn là sông Lô và sông Phó Đáy, hàng năm vào mùa mưa, 2 con sông này cung cấp một lượng lớn phù sa màu mỡ, đồng thời, khi nước lũ tràn về, nước ngập đồng chiêm tạo nên nguồn thủy sản dồi dào cho vùng nước ngọt với nhiều loại tôm, cá. Người dân sống ở đôi bờ Phó Đáy tranh thủ mùa nước lên, kéo lưới đánh cá, dần dà, chỉ với những nguyên liệu đơn giản như cá tươi, muối hột, thính (bột ngô hoặc đậu tương rang thơm) người dân nơi đây đã làm ra món cá thính chua nức tiếng gần xa. Cá thính được coi là "của để dành", là thực phẩm sạch, món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm quê chan chứa tình người sau bao ngày lao động mệt mỏi. Đến nay, món ăn ấy vẫn được người dân Lập Thạch dùng để thiết đãi mỗi khi nhà có khách quý.

Cá thính là món ăn đơn giản trong cách thưởng thức, nhưng lại cầu kỳ trong cách chế biến.

Cá thính là món ăn đơn giản trong cách thưởng thức, nhưng lại cầu kỳ trong cách chế biến.

Tuy nhiên, cá thính chỉ được sử dụng như một món ăn trong gia đình và làm quà cho con em địa phương ở xa về quê ăn Tết chứ chưa được nhiều người biết đến. Với mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm cá thính Lập Thạch, cơ sở sản xuất cá thính Bình Sơn do ông Vũ Quang Bình làm chủ ở thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề đã ký với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) hợp đồng tiêu thụ nông sản hàng hóa, thu mua 5 tấn cá thính của các hộ dân trên địa bàn xã Triệu Đề. Hợp đồng có hiệu lực từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018. Theo đó, cơ sở sản xuất cá thính Bình Sơn sẽ hướng dẫn, giám sát các hộ dân trong xã hoàn thiện các công đoạn sản xuất cá thính. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, cơ sở sản xuất Bình Sơn đã tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quy trình làm cá thính bảo đảm chất lượng sản phẩm cho 30 hộ dân ở địa phương nhằm tạo việc làm, khuyến khích các hộ phát huy nghề làm cá thính, có thêm thu nhập, ổn định đời sống, góp phần quảng bá, giới thiệu đặc sản cá thính đến mọi người dân và du khách thập phương. Đồng thời, các hộ sản xuất phải tuân thủ yêu cầu về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, cá xuất ra phải hồng, dai và thơm, thịt cá có độ chua và mặn vừa phải.

Với kinh nghiệm trên 30 năm làm cá thính, ông Vũ Quang Bình chia sẻ: Cá thính là món ăn đơn giản trong cách thưởng thức, nhưng lại cầu kỳ trong cách chế biến nên không phải ai cũng biết làm và làm sao cho ngon lại càng khó. Để làm cá thính ngon, người làm phải chọn cá tươi, khi mổ không để vỡ mật cá, rửa sạch cắt khúc để ráo nước, sau đó tiến hành ướp muối. Đến khi cho cá vào ướp thính, lọ phải rửa sạch, lau khô rồi lần lượt cho cá xếp vào, khi đầy chum dùng lá ổi tươi rửa sạch, đậy kín, bên trên dùng mo cau, mo nang hoặc rơm khô sạch cuộn tròn dùng ghim cài chặt. Sau khi cài chặt, lau sạch chum, lọ mới úp vào khay. Trong quá trình bảo quản phải thay nước thường xuyên, tiến hành kiểm tra, nếu thấy cá bị mốc trắng, mềm là cá không đạt yêu cầu thì hủy bỏ. Thông thường, sau khi ủ 10kg cá tươi sẽ thu được khoảng 6kg cá thính chua, cá thính ủ chua chất lượng tốt phải có mùi thơm đặc trưng, miếng cá khô ráo, thính bám đều và có màu vàng hấp dẫn. Việc ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cá thính do người dân Triệu Đề trực tiếp sản xuất với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm là cơ hội để địa phương từng bước hình thành làng nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nữ, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm cho biết: Cá thính là món ăn độc đáo được các thực khách trong và ngoài địa phương đánh giá rất cao mỗi khi đến với nhà hàng Thiên Cầm. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã ký hợp đồng với các hộ dân ở xã Triệu Đề, đại diện là cơ sở sản xuất cá thính Bình Sơn, cung cấp cá thính cho công ty để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách mỗi khi đến với Vĩnh Phúc. Công ty hỗ trợ 300 chiếc chum đất và ứng trước 200 triệu đồng để người dân lấy vốn sản xuất.

Việc liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ dân trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm góp phần quảng bá, mở ra hướng đi mới cho nghề sản xuất cá thính ở Triệu Đề.

create

Ngọc Lan / baovinhphuc.com.vn